M

Nga cấm hàng không quốc gia Ai Cập sau thảm kịch máy bay rơi

Cơ quan hàng không Nga đã cấm tất cả các máy bay của hãng Egypt Air (Ai Cập) được bay đến nước này kể từ ngày 14/11.

Một máy bay của hãng Egypt Air. Ảnh: Sputnik
Một máy bay của hãng Egypt Air. Ảnh: Sputnik

AP cho biết, lệnh cấm trên đã được chuyển tới sân bay Domodedovo ở Moscow, là nơi các máy bay của Egypt Air thường hạ cánh.

Cơ quan hàng không Nga không nêu lý do về lệnh cấm. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định đình chỉ mọi chuyến bay từ Nga đến Ai Cập, vì lo ngại an ninh ở các sân bay ở nước này.

Những lệnh cấm trên được đưa ra sau vụ thảm kịch máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai ở Ai Cập hồi ngày 31/10 khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

Giới tình báo Anh và Mỹ nhận định, nguyên nhân gây ra tai nạn do một quả bom phát nổ trên máy bay. Tuy nhiên, chính quyền Nga và Ai Cập cho biết còn quá sớm để kết luận nguyên nhân do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên, qua việc cấm các chuyến bay cho thấy Moscow xem xét nghiêm túc về giả thiết phi cơ bị tấn công khủng bố.

Vào ngày 10/11, Chánh văn phòng Tổng thống, ông Sergei Ivanov, cho biết lệnh cấm bay đến Ai Cập sẽ kéo dài ít nhất vài tháng. Vụ việc dự kiến gây ảnh hưởng mạnh đến ngành du lịch của Ai Cập, do phần lớn du khách quốc tế đến nước này là người Nga.

Ngày 12/11, hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot cho biết họ sẽ ngưng các chuyến bay đến Ai Cập cho đến sau ngày 27/3/2016.

Thủ tướng Nga lần đầu thừa nhận máy bay có thể bị khủng bố

Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm 9/11 nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng chiếc A321 gặp nạn ở Ai Cập do một vụ tấn công khủng bố.

Nhà điều tra kết luận máy bay Nga nổ trên không

Phi cơ Airbus A321 của Nga rơi xuống đất hôm 31/10 sau khi nổ tung trên không tại Ai Cập, song các nhà điều tra chưa biết nguyên nhân của vụ nổ.

 • Ai Cập

  Ai Cập

  Ai Cập, tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa có phần lớn lãnh thổ nằm tại Bắc Phi, cùng với bán đảo Sinai thuộc Tây Á. Ai Cập giáp Địa Trung Hải, có biên giới với Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, giáp vịnh Aqaba về phía đông, biển Đỏ về phía đông và nam, Sudan về phía nam, và Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập có biên giới hàng hải với Jordan và Ả Rập Saudi qua vịnh Aqaba và biển Đỏ. Ai Cập là quốc gia đông dân nhất tại Bắc Phi và thế giới Ả Rập, là quốc gia đông dân thứ ba tại châu Phi và thứ 15 trên thế giới. Đại đa số cư dân sống gần bờ sông Nin, nơi duy nhất có đất canh tác. Các khu vực rộng lớn thuộc sa mạc Sahara chiếm hầu hết lãnh thổ còn lại.

  Bạn có biết: Trong số các quốc gia hiện đại, Ai Cập có lịch sử vào hàng lâu đời nhất, trở thành một trong các quốc gia dân tộc đầu tiên trên thế giới vào thiên niên kỷ 10 trước Công nguyên.

  • Diện tích: 1,010,407 km2
  • Dân số: 94 triệu (2017)
  • GDP: 4,503 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai Cập
  • Mã điện thoại: +20
  • Thủ đô: Cairo
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới