Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga chế động cơ hạt nhân đưa người lên sao Hỏa

Nga vừa tiết lộ kế hoạch sử dụng động cơ hạt nhân để đưa các phi hành gia lên sao Hỏa. Nếu thành công, Nga sẽ là nước đầu tiên đưa được người lên hành tinh Đỏ.

Nga tuyên bố sẽ thử nghiệm động cơ hạt nhân vào năm 2018. Động cơ hạt nhân có thể rút ngắn thời gian bay đến sao Hỏa từ 18 tháng xuống còn 6 tuần, Daily Mail ngày 16/3 đưa tin.

Loại động cơ này có lợi thế là mang theo tải trọng nặng hơn, bay nhanh hơn so với động cơ tên lửa chạy bằng nhiên liệu hóa học.

Nga che dong co hat nhan dua nguoi len sao Hoa hinh anh 1

Nga sẽ thử nghiệm tên lửa chạy bằng động cơ hạt nhân đưa người lên sao Hỏa vào năm 2018. Ảnh: Daily Mail

Dự án đã tiêu tốn của Nga khoảng 274 triệu USD. Ban đầu, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) chịu trách nhiệm giám sát dự án, sau đó chuyển lại cho Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Nga (Rosatom).

Đơn vị chuyên về công nghệ hạt nhân này sẽ giúp động cơ có khả năng di chuyển và gia tốc cần thiết để bay đến sao Hỏa trong vòng một tháng rưỡi, RT dẫn lời giám đốc Rosatom, ông Sergei Kiriyenko.

Hiện tại, công nghệ ngày nay mất một năm rưỡi để bay đến sao Hỏa và đó là chuyến đi một chiều, không có đường trở về. Các kỹ sư của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang nghiên cứu loại động cơ tên lửa đẩy chạy bằng hạt nhân để đưa người lên sao Hỏa vào năm 2033.

Theo thiết kế động cơ ban đầu của NASA, phản ứng hạt nhân của uranium 235 sẽ làm nóng nhiên liệu hydro lỏng trong lò phản ứng. Hydro bị nung nóng thành thể khí rồi bị ion hóa, chuyển thành dạng plasma. Sau đó, plasma được chuyển sang ống phun để tạo lực đẩy.

Lâm Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới