Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga chỉ trích Ukraine 'xài chùa' hình Tổng thống Putin

Tấm áp phích mới được tung ra phục vụ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Ukraine Poroshenko in hình hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine đối mặt nhau gây nhiều tranh cãi.

Trong khi Ukraine đang phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn cho ngôi vị tổng thống thì Nga đã bầu cho Tổng thống Vladimir Putin. Đó là lời đáp trả của Điện Kremlin trước tấm áp phích "không xin ý kiến ông Putin" của nhóm tranh cử của Tổng thống Petro Poroshenko.

"Chúng tôi chọn Putin, còn với người Ukraine - hãy chờ xem", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời khi được yêu cầu bình luận về việc phe vận động tranh cử cho Poroshenko sử dụng hình ảnh của ông Putin trong chiến dịch quảng cáo của họ.

Nga chi trich Ukraine 'xai chua' hinh Tong thong Putin hinh anh 1
Tấm áp phích phục vụ chiến dịch tranh cử của TT Poroshenko đươc treo khắp đường phố Ukraine đang gây tranh cãi. Ảnh: Anna News Agency.

Theo RIA Novosti, đội ngũ của Tổng thống Petro Poroshenko xác nhận đã in hình hai nhà lãnh đạo lên tấm áp phích mà không hỏi ý kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tấm áp phích là một trong những nội dung phục vụ cho chiến dịch tranh cử cho vòng bầu cử thứ hai.

Trước đó, nhà phân tích phong trào xã hội "Thành thật", ông Igor Feschenko, đã đăng tải bức ảnh về chiến dịch quảng cáo tranh cử nói trên lên Facebook. Trong bức hình, hai nhà lãnh đạo đang nhìn đối mặt vào nhau, bên dưới là dòng chữ "Hãy đi bầu cử vào ngày 21/4".

Nga chi trich Ukraine 'xai chua' hinh Tong thong Putin hinh anh 2
Tấm áp phích mang hình ảnh hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine xuất hiện ở mọi ngõ ngách Ukraine. Ảnh: TASS.

Theo ông Feschenko, 4 triệu bản báo in có hình áp phích trên đã được phát hành. Ngoài ra, các áp phích còn được treo trên nhiều tuyến phố, ga tàu điện ngầm và phương tiện công cộng tại Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Elena Lukash cho rằng, ông Poroshenko cần phải nhận được sự đồng ý của ông Putin để được phép sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Nga trong chiến dịch quảng cáo của mình.

"Dĩ nhiên, họ đã không hỏi ý kiến ông Putin. Điều này là dễ hiểu. Song điều đáng ngạc nhiên là số lượng các chuyên gia và chính trị gia Ukraine đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng ông Putin bị vi phạm quyền lợi", trích tài liệu của đội ngũ tranh cử Poroshenko.

Ngoài ra, đội ngũ này giải thích rằng tấm áp phích ám chỉ sự đối đầu giữa ông Putin và ông Poroshenko mà không phải Zelensky không có nghĩa rằng nhà lãnh đạo Ukraine coi Zelensky là một gián điệp của Nga.

"Nhiệm vụ của nội dung quảng cáo là nhắc nhở đất nước trong bối cảnh tồn tại các thách thức từ bên ngoài như hiện nay, cần có một tổng thống và tổng tư lệnh tối cao mạnh mẽ, chuyên nghiệp, một nhà ngoại giao có học thức và kinh nghiệm, một nhà đàm phán khéo léo có uy tín quốc tế cao, chứ không phải một nhà lãnh đạo hồ hởi với Putin - người phản đối các kế hoạch của chúng ta", đội ngũ tranh cử Poroshenlo lên tiếng giải thích về tấm áp phích gây xôn xao.

"Chúng ta cũng không quỳ gối trước ông ấy (Putin), mà mạnh dạn nhìn vào mắt ông ấy với ý rằng sẽ kiên quyết bảo vệ đất nước, lợi ích quốc gia và an ninh cho người dân".

Còn hãng tin Ukraine UNIAN cho rằng: "Nhưng chúng tôi tin chắc rằng ông Putin đang mơ về một vị tổng thống yếu kém, không chuẩn bị trước và điều này sẽ cho phép Kremlin nắm quyền kiểm soát Ukraine".

Trong khi đó, ông Poroshenko cho biết: "Ông Putin mơ về một tổng thống mềm mỏng, dễ bảo, rụt rè, cười khúc khích, thiếu kinh nghiệm, yếu đuối, vô định về ý thức hệ và chính trị của Ukraine. Chúng ta thực sự sẽ cho ông ta cơ hội đó không?". 

Hiện ông Poroshenko và diễn viên hài Zelensky đang bước vào vòng bầu cử thứ 2 với màn tranh luận trên SVĐ Kiev dự kiến diễn ra vào ngày 19/4.

Chính trị 'hài kịch' lên ngôi, bầu cử Ukraine kịch tính như gameshow

Một diễn viên hài đang đứng trước cơ hội trở thành tổng thống Ukraine, trong một chiến dịch tranh cử có nhiều nét tương đồng chương trình thực tế.

Tổng thống Ukraine phải thử ma túy và nồng độ cồn trước khi tranh luận

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đối thủ của ông, diễn viên hài Volodymyr Zelensky, phải thử máu để xét nghiệm ma túy và nồng độ cồn trước khi bước vào màn tranh luận.


Hà Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới