Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga chuẩn bị rút quân khỏi Syria sau 2 năm tham chiến

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga ngày 30/11 cho biết quân đội Nga đã chuẩn bị để sẵn sàng rút quân khỏi Syria sau hơn 2 năm tham gia vào chiến dịch chống khủng bố ở nước này.

"Công tác chuẩn bị (để rút quân) đang diễn ra", hãng RIA dẫn lời ông Patrushev. Tuy nhiên, ông không nêu chính xác thời điểm rút quân, chỉ nói "sẽ bắt đầu khi mọi việc sẵn sàng".

Nga chuan bi rut quan khoi Syria sau 2 nam tham chien hinh anh 1
Quân đội Syria giành lại nhiều lãnh thổ nhờ sự yểm trợ của Không quân Nga. Ảnh: Telegraph.

Trước đó, một quan chức quân sự Nga khác cho biết nước này sẽ giảm đáng kể số lượng binh sĩ tham gia chiến dịch ở Syria, khi cuộc chiến chống IS đã đạt nhiều tiến triển tích cực. Đây là bước đầu để tiến tới chính thức rút quân hoàn toàn khỏi Syria vào cuối năm nay. 

Cuối tháng 9 vừa qua đánh dấu tròn 2 năm Nga chính thức hoạt động quân sự ở Syria. Nơi đóng quân chính của quân đội Nga tại Syria là căn cứ không quân Latakia.

Chính quyền Moscow khẳng định việc họ đưa quân tham gia chiến dịch ở Syria xuất phát từ đề nghị của Damascus, nhằm hỗ trợ "chống khủng bố".

Tháng 9/2016, quân đội chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Nga đã tái chiếm Aleppo. Thành phố đông dân nhất Syria này từng là điểm nóng nhiều năm liền trong cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus và phe nổi dậy.

Tháng 3 năm nay, quân đội Syria phối hợp cùng Nga chiếm lại thành phố Palmyra từ tay phiến quân IS. Đây được xem là cái nôi văn hóa và lịch sử của Syria. 

Chiến thắng bước ngoặt trong 2 năm Nga tham chiến ở Syria là giải phóng sự phong tỏa của IS ở khu vực Deir ez-Zor ở miền đông của Syria. Đến tháng 9, chính phủ Syria khẳng định đã giành lại được quyền kiểm soát gần 90% lãnh thổ. Raqqa, thành trì của IS ở Syria, được dự đoán sẽ sớm thất thủ vào cuối năm nay.

TT Putin yêu cầu các doanh nghiệp Nga sẵn sàng cho thời chiến

Ông Putin lệnh cho tất cả các doanh nghiệp lớn của Nga phải duy trì trạng thái sẵn sàng chuyển đổi nhanh chóng hoạt động sản xuất sang thời kỳ chiến tranh vào bất kỳ thời điểm nào.

Hashtag tuần qua: Bóng ma IS chưa buông tha thế giới Dù thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria bị tiêu diệt, hệ tư tưởng cực đoan và những kẻ khủng bố đã bắt đầu bám rễ tại nhiều ngóc ngách trên thế giới.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới

My bat dau dot rut quan lon nhat khoi Syria hinh anh

Mỹ bắt đầu đợt rút quân lớn nhất khỏi Syria

0 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Syria và được điều động đến một số khu vực ở phía tây Iraq bằng cả đường không và đường bộ.