Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nga 'có quyền đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ' sau vụ Su-24

Chủ tịch Hạ viện Nga nói việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 hôm 24/11 là "hành vi giết người có chủ đích và Moscow có quyền đáp trả quân sự đối với Ankara.

Nga 'co quyen dap tra Tho Nhi Ky' sau vu Su-24 hinh anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nga, ông Sergei Naryshkin. Ảnh: Theiranproject.com

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Digi24 của Romania ngày 27/11, Chủ tịch Hạ viện Nga, ông Sergei Naryshkin, nói: "Đây là hành động sát nhân có chủ ý và cần bị trừng phạt".

"Chúng tôi biết ai đã làm việc này và họ phải bị phán xét. Phản ứng từ phía Nga chắc chắn tuân theo luật pháp quốc tế. Ngoài ra, ​Moscow cũng có quyền ​đáp trả bằng quân sự," Reuters dẫn lời Naryshkin ​khi ông tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen (PABSEC) ở thành phố Bucharest, Romania.

Naryshkin cũng nói Nga có thể thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế ​đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow đã thực thi các biện pháp nhằm tăng tính an toàn cho chiến đấu cơ.

"Ngay ​trong hôm qua, các nguồn lực quân sự đã được phân bổ cho hệ thống phòng không S400 Triumph. Đó là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất, với vai trò duy trì an toàn của ​phi cơ Nga, lực lượng quân sự và chiến đấu cơ làm nhiệm vụ tiêu diệt đồn lũy của Nhà nước Hồi giáo ​cùng các nhóm khác tại Syria", ông nói.

Hôm ​26/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, nói Nga cần phải xin lỗi vì "vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ". Trước đó, ông Erdogan từ chối xin lỗi Nga vì cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ hành động như vậy để "bảo vệ không phận". Tuy nhiên, khi trả lời kênh truyền hình France 24, ông nói: "Nếu chúng tôi biết đó là một máy bay của Nga, có lẽ chúng tôi đã cảnh báo theo cách khác". 

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn hội đàm với người đồng nhiệm Vladimir Putin tại Paris vào hôm 30/11, song nhà lãnh đạo Nga từ chối.​

Việc chiến đấu cơ F-16 bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga ngày 24/11 là một trong những vụ va chạm quân sự nghiêm trọng nhất giữa Nga và NATO. Giới phân tích nhận định vụ việc khiến khả năng Nga hợp tác với Mỹ để chống IS trở nên mong manh.

Putin từ chối gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ muốn hội đàm với người đồng nhiệm Vladimir Putin tại Paris vào hôm 30/11, song nhà lãnh đạo Nga từ chối.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Trung Đông Thế giới

Dau vat lac da trong le hoi la o Tho Nhi Ky hinh anh

Đấu vật lạc đà trong lễ hội lạ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ hội đấu vật lạc đà Selcuk là truyền thống độc đáo có từ hơn 2.400 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai con lạc đà đực tìm cách hạ gục đối thủ để khoe mẽ trước mặt lạc đà cái.