Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga có thể đã vượt Mỹ về vũ khí laser

Giới phân tích quân sự cho rằng Nga có thể đã vượt Mỹ và đang tìm hiểu thông tin về vũ khí laser mà Tổng thống Putin đề cập trong Thông điệp Liên bang vào đầu tháng 3.

Nga bất ngờ tiết lộ về vũ khí laser Tổng thống Nga Putin bất ngờ tiết lộ quân đội Nga đã đưa vào sử dụng vũ khí laser chiến đấu có khả năng phòng thủ tên lửa.

Trong Thông điệp Liên bang vào đầu tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến một loạt vũ khí tối tân mà Nga đã đưa vào sử dụng. Đặc biệt, Tổng thống Putin đã gây sốc cho các nhà quan sát khi nói rằng vũ khí laser không chỉ là một khái niệm hay kế hoạch mà quân đội Nga đã được trang bị laser chiến đấu.

Đoạn giới thiệu về vũ khí laser của Tổng thống Putin kèm theo video cho thấy các binh sĩ quân đội Nga đang vận hành một hệ thống, gồm các container lớn đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng. Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin không cung cấp thêm chi tiết về vũ khí này và vai trò của nó vẫn chưa được phân loại.

Nhà phân tích quân sự kỳ cựu Viktor Murakhovsky, hiện là tổng biên tập tạp chí Arsenal of the Fatherland, một nhà xuất bản về quân sự của Nga, đã đưa ra những nhận định về vũ khí mới kể trên.

“Rất có thể hệ thống này đã giải quyết được các nhiệm vụ về phòng thủ tên lửa. Việc sử dụng tia laser tiết kiệm và chính xác hơn nhiều so với sử dụng tên lửa truyền thống”, ông nói.

Nga co the da vuot My ve vu khi laser hinh anh 1
Vũ khí laser mà Tổng thống Putin đề cập trong Thông điệp Liên bang. Ảnh: Chụp màn hình Youtube.

Ông Murakhovsky cho rằng nguồn năng lượng cung cấp cho vũ khí laser có thể đến từ lò phản ứng hạt nhân di động, vì hệ thống này đi kèm cùng các container rất lớn. Điện năng chính là một trong những rào cản lớn nhất đối với vũ khí laser.

Theo ông Alexander Khramchikhin, Giám đốc Viện Phân tích Chính trị và Quân sự Moscow, dựa trên xu hướng toàn cầu hiện nay, vũ khí laser mới của Nga có thể được thiết kế cho mục đích phòng không tầm xa, đặc biệt là phòng thủ tên lửa.

Natalya Poklonskaya, nữ công tố viên của Crimea, đã đề nghị đặt tên cho hệ thống vũ khí laser mới là Crimea và ngư lôi hạt nhân liên lục địa là Sevastopol để vinh danh việc thống nhất với Nga vào năm 2014.

Bên cạnh vũ khí laser mặt đất, một nguồn tin quân sự Nga cho biết nước này đã hồi sinh thành công dự án vũ khí laser bay Beriev A-60 được phát triển từ thời Liên Xô. Dự án vũ khí laser bay của Nga được phát triển vào cuối những năm 1970. Nó được chế tạo dựa trên khung máy bay vận tải IL-76MD.

2 vũ khí laser bay A-60 đã được chế tạo, một chiếc gặp tai nạn và phát nổ vào năm 1999. Dự án laser bay bị đình chỉ vào năm 2011 nhưng được hồi sinh vào năm 2012. Quá trình hiện đại hóa hoàn thành vào năm 2016 và đang tiến hành các chuyến bay thử nghiệm.

Nguồn tin cho biết, vũ khí laser bay được chế tạo để bắn hạ vệ tinh và các phương tiện do thám trong không gian của đối phương. Hệ thống vũ khí laser bay Boeing YAL-1 của Mỹ đã bị hủy bỏ vào năm 2011 và đến nay chưa có thông tin về việc hồi sinh dự án này.

Phương Tây đánh giá thấp tên lửa mới của Nga

Giới phân tích quân sự phương Tây cho rằng tên lửa siêu thanh Kinzhal là sự cường điệu hóa của Nga và không làm thay đổi cán cân quân sự hiện tại.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới