Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga có thể loại bỏ tàu sân bay duy nhất

Tàu sân bay duy nhất của Nga có thể ngừng hoạt động nếu Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp không thể giải quyết vấn đề với ụ tàu PD-50.

Hải quân Nga đang xem xét ngừng hoạt động tàu sân bay duy nhất của lực lượng này sau khi ụ tàu PD-50, phương tiện duy nhất có thể sửa chữa tàu bị chìm sau tai nạn vào năm ngoái. Bộ Quốc phòng Nga đang phối hợp với ngành công nghiệp quốc phòng để giải quyết vấn đề, báo Izvestia đưa tin.

Năm ngoái, trong quá trình sửa chữa tại ụ tàu PD-50, một sự cố mất điện xảy ra khiến một cần cẩu đổ sập xuống boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khiến một số công nhân đang làm việc bị thương. Vụ tai nạn gây thủng một lỗ lớn có kích thước 4x5 m trên boong tàu Kuznetsov.

Giờ đây, tàu chiến lớn nhất của Hải quân Nga đang chờ đợi quyết định về số phận của nó tại nhà máy sửa chữa tàu biển số 35, vịnh Kola gần Murmansk. Nga không có ụ tàu nào phù hợp để thay thế PD-50 phục vụ cho việc sửa chữa các tàu chiến cỡ lớn.

Nga co the loai bo tau san bay duy nhat hinh anh 1
Một cần cẩu của ụ tàu PD-50 đã đổ sập xuống boong tàu sân bay Kuznetsov khiến quá trình sửa chữa tàu bị gián đoạn cho đến nay. Ảnh: Sputnik.

Hơn nữa, trong suốt quá trình hoạt động, tàu sân bay duy nhất của Nga vấp phải nhiều chỉ trích. Theo Popular Mechanicalics, trong nhiều thập niên qua, tàu Đô đốc Kuznetsov bị bủa vây bởi hỏa hoạn, cắt giảm ngân sách, sự cố nồi hơi. Hệ thống động lực nồi hơi trên tàu hoạt động kém hiệu quả và không đáng tin cậy. Bằng chứng là luôn có một tàu kéo đi cùng mỗi khi Đô đốc Kuznetsov ra biển làm nhiệm vụ.

Ngay trước khi xảy ra sự cố với ụ tàu PD-50, một số nhà quan sát đã đặt câu hỏi về hiệu quả và chi phí cho việc tân trang Đô đốc Kuznetsov.

Ông Oleg Vladykin thuộc báo Nezavisimaya Gazeta (một trong những báo in xuất bản hàng ngày quan trọng nhất ở Nga) nói: “Chúng ta nên xem xét lại một cách nghiêm túc khái niệm trong nước về nhóm tàu sân bay tấn công, vì Nga đã cam kết sử dụng Đô đốc Kuznetsov để hoàn thành các nhiệm vụ như vậy”.

Trong khi đó, Mikhail Barabanov, biên tập viên Moscow Defense, bác bỏ kế hoạch nâng cấp Kuznetsov, vì nó hoạt động với vai trò như một nền tảng đào tạo, không phải chiến đấu. Do đó việc hiện đại hóa sâu rộng đối với tàu là sự lãng phí.

Nga co the loai bo tau san bay duy nhat hinh anh 2
Tàu sân bay Kuznetsov trong một nhiệm vụ trên biển. Ảnh: Sputnik.

Đô đốc Kuznetsov được đưa vào hoạt động trong những năm 1990. Tên ban đầu của con tàu là Riga. Nó được hạ thủy với tên gọi Leonid Brezhnev. Con tàu bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển với tên gọi Tbilisi và cuối cùng được đặt theo tên của Đô đốc Nikolay Gerasimovich Kuznetsov, vị chỉ huy lừng danh của Hải quân Liên Xô trong Thế chiến II.

Trong những năm sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Đô đốc Kuznetsov hiếm khi ra biển làm nhiệm vụ. Từ năm 1991 đến 2015, con tàu chỉ thực hiện 6 đợt tuần tra trên biển. Năm 2009, vụ tai nạn liên quan đến hệ thống điện khiến một thủy thủ thiệt mạng ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù Đô đốc Kuznetsov là một tàu sân bay không thực sự đáng tin cậy, nhưng Nga vẫn nhiều lần triển khai tàu làm nhiệm vụ. Điển hình là đợt triển khai thực chiến đầu tiên của tàu ngoài khơi Syria. Các máy bay chiến đấu cất cánh từ Đô đốc Kuznetsov để không kích các mục tiêu bên trong Syria.

Hai máy bay đã rơi vì lỗi kỹ thuật chỉ trong 3 tuần. Hiện tại, Nga dường như không đủ khả năng về kỹ thuật và tài chính để khôi phục các dự án tàu sân bay cũ, hay chế tạo tàu sân bay mới.

Nga nỗ lực cứu vãn hoạt động tàu sân bay duy nhất

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được đưa vào nhà máy để sửa chữa trong thời gian 3 năm, một nỗ lực nhằm duy trì hoạt động hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga.

Nga loay hoay với dự án tàu sân bay mới

Trung tâm thiết kế nhà nước Nga vừa công bố đề án tàu sân bay hạng nhẹ mới thay cho dự án siêu hạm 100.000 tấn trước đó nhưng giới phân tích hoài nghi tính khả thi của nó.Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới