M

Nga công bố chứng cứ tố Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS

Ngày 2/12, Bộ Quốc phòng Nga công bố những bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch với IS và khẳng định gia đình Tổng thống Tayyip Erdogan cũng liên quan.

Nga cong bo chung cu to Tho Nhi Ky mua dau cua IS hinh anh 1
Bản đồ những đường chuyển dầu đánh cắp trái phép của IS tuồn từ Syria và Iraq vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Tại cuộc họp, Sputnik dẫn lời người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoi, cho biết, Nga đã không kích và tiêu diệt 32 cơ sở sản xuất và 11 nhà máy lọc dầu của IS trong 2 tháng qua. Ngày 16/11, máy bay Nga phát hiện 260 xe chở dầu ngụy trang hoạt động gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi cũng đã xác định 3 tuyến đường vận chuyển dầu chính. Đây là những bằng chứng khẳng định sự liên quan không thể chối cãi của Thổ Nhĩ Kỳ", tướng Rudskoi nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định, để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Moscow cần phải phá hủy những mối buôn bán dầu trái phép của chúng. Ông nói, điểm đến chính của những đường vận chuyển dầu từ các cơ sở do IS chiếm đóng chính là Thổ Nhĩ Kỳ. 

'Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến giao dịch dầu với IS'

"Đối tượng tiêu thụ chính của số dầu bất hợp pháp từ Syria và Iraq chính là chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Những người liên quan đến giao dịch bao gồm ban lãnh đạo chính phủ ở Ankara, Tổng thống Tayyip Ardogan và gia đình ông ấy", Thứ trưởng Antonov nói.

Nga cong bo chung cu to Tho Nhi Ky mua dau cua IS hinh anh 2
Thứ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, cả gia đình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các phi vụ mua bán dầu từ IS. Ảnh: RT

Vị thứ trưởng nhấn mạnh rằng, lợi nhuận từ việc bán dầu chính là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của phiến quân. Chúng kiếm khoảng 2 tỷ USD mỗi năm và chi phần lớn lợi nhuận để chiêu mộ các chiến binh và sắm vũ khí.

Ông Antonov nhấn mạnh: "Tôi ngạc nhiên vì phương Tây lại không lưu ý rằng con trai của ông Erdogan là chủ của một trong những công ty năng lượng lớn nhất nước, trong khi con rể lại là Bộ trưởng Năng lượng". Theo ông, tất cả các bằng chứng sẽ được công bố trên website của Bộ Quốc phòng Nga để chứng tỏ chúng không phải là sản phẩm giả mạo.

Đế chế dầu mỏ bí mật tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

IS bán dầu thô cho thương nhân với giá 20-25 USD mỗi thùng. Khi những người này vận chuyển dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ, giá được đẩy vọt lên mức hơn 100 USD/thùng. • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngNgaThế giới