M

Nga đòi đáp trả nếu bị Mỹ cấm vận thêm

Ngày 13/12, Nga tuyên bố sẽ “phản đòn” nếu Washington áp đặt các biện pháp cấm vận mới.

Nga doi dap tra neu bi My cam van them hinh anh 1
Thứ trưởng ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov. Ảnh: RT

Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov: “Chúng tôi không thể để chuyện đó xảy ra mà không có lời đáp trả”. Tuy nhiên, ông không nói rõ các biện pháp cụ thể gì.

Trong khi đó, theo Reuters, các nghị sĩ Mỹ vừa thống nhất thông qua gói cấm vận mới chống lại Nga. Đối tượng lần này là các công ty xuất khẩu quốc phòng và dầu mỏ.

Cuối ngày 11/12, hai viện của Mỹ đều nhất trí thông qua đạo luật “Ủng hộ tự do Ukraine”, trong đó cho phép tổng thống trừng phạt Nga và cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Do một chút trục trặc về kỹ thuật, đạo luật được chuyển lại cho thượng viện và dự kiến được thông qua sớm nhất ngày 12/12 (theo giờ Mỹ).

Tổng thống Barack Obama cho hay, ông không đồng tình với các biện pháp cấm vận mới chống lại Nga trừ khi châu Âu cũng tham gia.

Ông tuyên bố: “Quan niệm cho rằng chúng ta chỉ cần gia tăng các biện pháp trừng phạt càng nhiều càng tốt thì ông Putin sẽ đổi ý, theo tôi, là một tính toán sai lầm”. Theo ông Obama, chỉ có thể khiến tổng thống Nga thay đổi quyết định khi nhận thấy châu Âu và Mỹ đoàn kết về lâu dài. Đạo luật trên sẽ còn phải chờ chữ ký của tổng thống Mỹ.

Theo đạo luật này, gói cấm vận mới của Mỹ nhắm đến Công ty xuất khẩu quốc phòng Rosoboronexport và các công ty khác của Nga, được cho là gây ra bất ổn tại Ukraine, Gruzia và Syria.

Đạo luật cũng thông qua khoản tiền 350 triệu USD viện trợ quân sự, năng lượng cho Ukraine trong giai đoạn 2015 - 2017.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20141214/nga-doi-dap-tra-neu-bi-my-cam-van-them/684645.html

Theo Minh Trung/Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới