M

Nga đóng mới tàu khu trục hạt nhân

Tàu khu trục hạm lớp Lider có lượng choán nước lên tới 14.000 tấn, được trang bị động cơ hạt nhân và các tổ hợp vũ khí tiêu chuẩn tiên tiến của Hải quân Nga.

Nga dong moi tau khu truc hat nhan hinh anh 1
Ảnh đồ họa của tàu khu trục lớp Lider. Ảnh: VGP News

Dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn RIA Novosti, Báo Quân đội nhân dân cho biết, tàu khu trục thế hệ mới thuộc lớp Lider (Leader) của Nga sẽ được hạ thủy vào cuối năm 2017. 

Khu trục hạm này sẽ có cả phiên bản trang bị động cơ hạt nhân, với lượng choán nước đạt tới 14.000 tấn. 

Sau khi được hạ thủy, tàu khu trục đầu tiên lớp Lider sẽ là chiến hạm lớn nhất xưởng đóng tàu Phương Bắc hoàn thành kể từ năm 1986 tới nay.

Phát biểu trước báo giới, Tư lệnh Hải quân Nga Victor Chirkov khẳng định, phiên bản trang bị động cơ hạt nhân của tàu khu trục lớp Lider đã hoàn thiện và sẽ sớm được giới thiệu. 

Ông này cũng cho biết, tham gia thiết kế lớp tàu khu trục hiện đại này là Tổ hợp Thiết kế mang tên A. N. Krylov.

Dự kiến, 12 khu trục hạm lớp này được đóng mới biên chế cho Hạm đội Biển Đen và Thái Bình Dương. 

Theo Đài tiếng nói nước Nga, Tàu Lider sẽ thực hiện loạt các nhiệm vụ, trong đó có phòng thủ tên lửa và đối phó không gian vũ trụ. 

Vũ khí tấn công của tàu khu trục mới được chọn sẽ là các tên lửa hành trình chính xác cao tầm xa lớp Calibre và tên lửa siêu âm Onyx hoặc các phương án của chúng. 

Nền tảng phòng không của tàu khu trục sẽ là hệ thống S-500 hiện đại với các loại tên lửa phục vụ mục đích khác nhau, gồm cả khả năng tiêu diệt vũ khí triển khai trong không gian vũ trụ.

Thực tế, dù mang tên khu trục hạm, nhưng Lider có trang bị và lượng choán nước không thua kém các dòng tàu tuần dương tên lửa hiện đại.

Đọ sức mạnh Nga - Anh trước nguy cơ Chiến tranh Lạnh lần 2

Phương Tây và Anh gia tăng ảnh hưởng về phía đông trong khi Nga điều máy bay ném bom chiến lược áp sát không phận NATO làm dấy lên quan ngại về cuộc Chiến tranh Lạnh lần 2.

http://baodientu.chinhphu.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nga-dong-moi-tau-khu-truc-hat-nhan/220826.vgp

Theo VGP News

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới