Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga đưa máy bay chiến đấu đến đảo tranh chấp với Nhật

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 2/2 đã chấp thuận kế hoạch đưa chiến đấu cơ đến một quần đảo tranh chấp với Nhật, thúc đẩy quá trình quân sự hoá ở cơ sở này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Medvedev cho phép Bộ Quốc phòng Nga sử dụng sân bay dân sự trên đảo Iturup (mà Nhật gọi là đảo Etorofu) để làm nơi hạ cánh và bãi đậu cho các máy bay chiến đấu nước này.

Nga dua may bay chien dau den dao tranh chap voi Nhat hinh anh 1
Thủ tướng Medvedev trong một chuyến công tác ra quần đảo Kuril. Ảnh: Sputnik.

Hòn đảo là một trong số 4 đảo mà Liên Xô chiếm đóng sau khi Thế chiến 2 kết thúc. Nó nằm ở phía Đông tỉnh Hokkaido, tỉnh lớn nhất của Nhật Bản. Trang chấp ở quần đảo Kuril (mà Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) trở thành vướng mắc trong quan hệ Nga - Nhật nhiều năm qua. Đến nay, Moscow và Tokyo vẫn chưa chính thức ký hiệp ước hoà bình.

Động thái mới nhất của Thủ tướng Medvedev tiếp tục củng cố nỗ lực gia tăng quân sự trên khu vực tranh chấp. Sắp tới, Moscow còn có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân ở đây.

Một quan chức quân sự Nga nói trên báo Kommersant rằng việc Nga đưa máy bay quân sự là nhằm đáp trả chuyện Nhật cho phép Mỹ xây dựng cơ sở quân sự tại nước này, duy trì sự hiện hiện ở Bắc Á dưới danh nghĩa khống chế Triều Tiên. 

Theo vị này, Nga đặc biệt lo ngại việc Nhật Bản có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa Aegis do Mỹ phát triển đến tỉnh Akita và Yagamata.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định của Thủ tướng Medvedev. Quan điểm của Tokyo lâu nay là luôn chủ trương giải quyết vấn đề bằng ngoại giao và đối thoại.

Nga chỉ trích Nhật phá quan hệ khi triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trên lãnh thổ nước này sẽ gây tổn hại tới quan hệ song phương giữa Tokyo và Moscow.

Khi ông Putin ‘hạ gục’ Abe trên đất Nhật

Cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe được kỳ vọng cho ra hiệp ước chính thức kết thúc Thế chiến II, nhưng mang lại nhiều thất vọng cho nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Nga Thế giới