Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga kêu gọi Mỹ không quay lại thời 'chiến tranh giữa các vì sao'

Moscow cho rằng chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ sẽ châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian, đồng thời yêu cầu Washington rút lại kế hoạch.

Tuyên bố phát đi hôm 18/1 của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ sẽ kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong không gian, giống như việc khởi động lại chương trình "Chiến tranh giữa các vì sao" thời Chiến tranh Lạnh, theo Reuters.

Tuyên bố lên án chiến lược này là vô trách nhiệm và là hành động đối đầu, tuy nhiên không đề cập đến việc Moscow đáp trả bằng cách phát triển chương trình hạt nhân. Thay vào đó, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Washington cân nhắc, rút lại kế hoạch và tham gia đàm phán với Moscow về cách thức quản lý kho vũ khí tên lửa hạt nhân của thế giới.

Nga keu goi My khong quay lai thoi 'chien tranh giua cac vi sao' hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters/AP.

"Trên thực tế, chiến lược này bật đèn xanh cho khả năng tấn công bằng tên lửa trong không gian", tuyên bố nêu. "Việc thực hiện những ý tưởng này chắc chắn sẽ dẫn đến sự khởi đầu của cuộc chạy đua vũ trang trong không gian, gây ra những hệ lụy tiêu cực nhất đối với an ninh và sự ổn định của thế giới.

"Chúng tôi muốn kêu gọi chính quyền Mỹ suy nghĩ lại và từ bỏ toan tính vô trách nhiệm là tái khởi động chương trình 'Chiến tranh giữa các vì sao' thời Reagan, dựa trên nền tảng những công nghệ cao mới", Bộ Ngoại giao Nga nói trong tuyên bố. 

Hôm 17/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ kế hoạch phát triển hệ thống cảm biến ngoài không gian nhằm phát hiện tên lửa tấn công của kẻ thù, cũng như các loại vũ khí có căn cứ ngoài không gian để bắn hạ tên lửa trước khi chúng tới được Mỹ, theo Reuters.

Hiện Mỹ và Nga vẫn là các quốc gia đứng đầu về hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân kiểu mới sẽ trở thành gánh nặng tài chính lớn đối với Nga khi nền kinh tế nước này vẫn đang trong tình trạng phục hồi sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp, suy thoái kinh tế và đòn trừng phạt thương mại của phương Tây.

Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm xuống phần nào so với mức cao nhất vào năm 2014. Nguyên nhân một phần do người dân Nga không hài lòng về mức sống và thu nhập hộ gia đình giảm.

TT Trump quyết tăng cường hệ thống phòng thủ đối phó vũ khí siêu thanh

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng cường phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ để đối phó với các mối đe dọa tấn công ngày càng gia tăng.

TT Trump muốn hệ thống phòng thủ kiểu 'Chiến tranh giữa các vì sao'

Tổng thống Donald Trump muốn xây dựng hệ thống cảm biến trong không gian để phát hiện và theo dõi tên lửa đối phương, hồi sinh sáng kiến phòng thủ tên lửa của những năm 1980.


Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới