Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần vũ khí đánh chìm nó'

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow không cần tàu sân bay mà chỉ cần vũ khí để nhấn chìm nó. Theo ông, người Nga không cần lo lắng về khả năng bảo vệ đất nước.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra trong cuộc họp báo gần đây, RT cho biết.

Ông Shoigu nói ngân sách quốc phòng Mỹ có thể cao gấp nhiều lần so với Nga, nhưng điều đó không có vấn đề gì với quân đội Nga trong việc bảo vệ đất nước.

Ngân sách quốc phòng của Nga từng tăng mạnh vài năm trước trong chương trình tái vũ trang quy mô lớn do Tổng thống Vladimir Putin khởi xướng, nhưng đã giảm xuống trong vài năm gần đây.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, ngân sách quốc phòng năm 2018 của Nga đứng thứ 6 thế giới. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã tăng ngân sách quốc phòng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

'Nga khong can tau san bay, chi can vu khi danh chim no' hinh anh 1
Mỹ đang vận hành tới 10 nhóm tác chiến tàu sân bay, trong khi Nga chỉ có một tàu với năng lực kém xa của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh người dân Nga không cần phải lo lắng, vì đồng rúp của người đóng thuế đang được chi tiêu hợp lý: “Mỹ dành nhiều tiền cho các nhà thầu quân sự tư nhân để đóng mới các siêu hàng không mẫu hạm. Nga có thực sự cần 5 đến 10 nhóm tác chiến tàu sân bay hay không. Chúng ta không có ý định tấn công bất kỳ ai”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh Nga cần phương tiện, vũ khí để chống lại các nhóm tác chiến tàu sân bay của kẻ thù, nếu nước Nga bị tấn công. Chúng ít tốn kém và hiệu quả hơn. Bộ trưởng Shoigu cũng chỉ trích Washington trong việc can thiệp quân sự trên toàn thế giới.

Vì sao Nga chưa thể trở thành cường quốc tàu sân bay?

Chiến lược quốc phòng tập trung vào lực lượng mặt đất, thiếu nguồn lực và quyết tâm khiến Nga chưa thể trở thành cường quốc tàu sân bay, dù rất nhiều dự án đã được lên kế hoạch.

Nga sẽ phí tiền nếu đóng siêu tàu sân bay

Nhiều nhà phân tích cho rằng kế hoạch đóng siêu tàu sân bay của Nga là sự đầu tư lãng phí và không mang lại lợi thế chiến lược cho Moscow.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

My va Iran bat ngo trao doi tu nhan hinh anh

Mỹ và Iran bất ngờ trao đổi tù nhân

0

Mỹ và Iran vừa trao đổi tù nhân hôm 7/12. Đây là động thái hợp tác hiếm hoi giữa hai kẻ thù lâu năm trong bối cảnh căng thẳng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.