M

Nga kiểm tra năng lực chiến đấu hạm đội tàu ngầm hạt nhân

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã đến kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược hải quân Nga.

Nga kiem tra nang luc chien dau ham doi tau ngam hat nhan hinh anh 1

Tàu ngầm dự án 667BDRM Delphin của Nga. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga, ông Gerasimov đã thị sát căn cứ tàu ngầm Gadzhievo của hạm đội phương Bắc, kiểm tra tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược của dự án 667BDRM, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 18/3.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nói: “Các tàu ngầm hạt nhân đã thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo mệnh lệnh của các sỹ quan Bộ Tổng tham mưu đến kiểm tra năng lực chiến đấu của hạm đội.”

Các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược là một nhân tố trong Bộ ba hạt nhân chiến lược của quân đội Nga.

Dự án tàu ngầm hạt nhân chiến lược 667BDRM Delphin (NATO định danh là Delta IV) được phát triển từ thời Liên Xô.

Các tàu lớp này có chiều dài 167 m, tốc độ 24 hải lý/giờ, thủy thủ đoàn 140 người, có thể lặn sâu đến 650 m. Vũ khí trên tàu gồm 18 ngư lôi và 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ban đầu các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo liên lục địa R-29RM. Lớp tàu đã trải qua một số lần nâng cấp. Hiện nay chúng được trang bị các tên lửa cải tiến R-29RMU2 Sineva và R-29RMU2.1 Lainer có tầm bắn khoảng 10.000 km và mang theo 6-8 khối đầu đạn hạt nhân có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ chống tên lửa của đối phương.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những cải tiến mới về thiết bị và vũ khí cho phép Hải quân Nga có thể tiếp tục sử dụng các tàu ngầm lớp này đến năm 2030.

 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal

http://www.vietnamplus.vn/nga-kiem-tra-nang-luc-chien-dau-cua-ham-doi-tau-ngam-hat-nhan/312847.vnp

Theo VietnamPlus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầmNgaThế giới