M

Nga lo IS tràn vào Trung Á

Cơ quan tình báo Nga cảnh báo nguy cơ chiến binh Taliban hoặc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xâm nhập các nước vùng Trung Á đang tăng.

Chiến binh người Hồi giáo Shitte bắn tên lửa về phía trận địa của <a href=IS" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/spuouu2/2015_10_29/chien_binh.jpg" />
Chiến binh người Hồi giáo Shitte bắn tên lửa về phía trận địa của IS trong một cuộc chiến ở Iraq. Ảnh: Reuters

Hôm 28/10, ông Alexander Bortnikov, Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga, cảnh báo rằng sức ảnh hưởng mạnh mẽ của lực lượng Taliban ở vùng biên giới phía bắc Afghanistan là một yếu tố thuận lợi để chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xâm nhập khu vực Trung Á, AP đưa tin. Rất nhiều phần tử Taliban từng tuyên thệ trung thành với IS.

Afghanistan có chung biên giới với một số nước thuộc Liên Xô cũ - bao gồm Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan. Các nhóm tội phạm thường vận chuyển ma túy từ những nước này vào Nga.

Trước đó, cũng trong tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng từ "sắp tới mức nghiêm trọng" để mô tả nguy cơ IS xâm nhập Afghanistan, đồng thời kêu gọi các nước thuộc Liên Xô cũ chuẩn bị hợp tác với nhau để ngăn chặn chiến binh.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Linh Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất IS