Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga mở rộng tuần tra gần căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương

Không quân Nga có kế hoạch mở rộng các chuyến bay tuần tra khu vực Thái Bình Dương gần căn cứ chiến lược của Mỹ ở Hawaii, Guam và Nhật Bản.

BBC dẫn nguồn tin báo Izvestia của Nga cho biết các máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-95MS, máy bay ném bom tầm trung Tu-22M3 sẽ xuất phát từ căn cứ ở Siberia tiến hành tuần tra gần căn cứ Mỹ ở Hawaii, Guam và Nhật Bản. Đây là những căn cứ chủ lực của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga nói với Izvestia rằng hàng chục máy bay ném bom Tupolev sẽ được triển khai ở căn cứ Belaya, vùng Ural và Ukrainka ở miền đông Siberia. Đây là bộ phận máy bay ném bom thực hiện nhiệm vụ tuần tra thường xuyên thứ 2 của Nga, sau bộ phận đầu tiên được thành lập ở phía tây trong năm 2015, Izvestia đưa tin.

Anton Tsvetov, nhà phân tích quân sự Nga, nhận xét việc thành lập bộ phận máy bay ném bom tuần tra Thái Bình Dương phản ánh tham vọng của Nga ở phía đông. Moscow cũng đang mở rộng căn cứ quân sự trên đảo Kuril, phía bắc Nhật Bản. Nga đóng quân trên đảo từ năm 1945 và hòn đảo này đang là tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật Bản.

Nga mo rong tuan tra gan can cu My o Thai Binh Duong hinh anh 1
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga. Ảnh: AP

Việc công bố tuần tra Thái Bình Dương được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Nga – Mỹ liên quan đến vấn đề Syria. Phương Tây cáo buộc Nga ném bom bừa bãi vào các khu vực dân cư để hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ Syria.

Những năm Chiến tranh Lạnh, máy bay ném bom Liên Xô thường xuyên thực hiện các chuyến bay tuần tra phía bắc Thái Bình Dương. Các chuyến bay ngưng hoạt động trong những năm 1990 và đầu thế kỷ 21. Trong năm 2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nối lại các chuyến bay tuần tra của máy bay ném bom tầm xa.

Nga mo rong tuan tra gan can cu My o Thai Binh Duong hinh anh 2
Sơ đồ bố trí căn cứ máy bay Nga tuần tra Thái Bình Dương. Đồ họa: BBC

Thời gian gần đây, các máy bay ném bom chiến lược như Tu-95, Tu-160 thường xuyên tiến hành các chuyến bay tuần tra gần khu vực Tây Âu. Không quân Hoàng gia Anh và các nước khác thuộc NATO thường xuyên cho máy bay xuất kích chặn máy bay Nga ở khu vực biển Bắc và Đại Tây Dương. NATO nhiều lần lên tiếng chỉ trích các chuyến bay tuần tra của Nga.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear do phòng thiết kế Tupolev chế tạo trong những năm 1950. Máy bay được trang bị 4 động cơ cánh quạt Kuznetsov NK-12 với 2 tầng cánh.

Tu-95 được chế tạo cho nhiệm vụ tuần tra, ném bom chiến và phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Máy bay có thể mang theo tải trọng vũ khí khoảng 15 tấn.

Phi cơ này trở thành biểu tượng những năm Chiến tranh Lạnh khi thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giám sát và chỉ thị mục tiêu cho các phương tiện chiến đấu khác. 

Ngày nay, Tu-95 vẫn là trụ cột trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Nga dù xấp xỉ 60 năm hoạt động. Không quân Nga dự định duy trì hoạt động Tu-95 đến năm 2040.

Chiến đấu cơ 4 nước châu Âu chặn máy bay ném bom Nga

Bốn nước châu Âu là Na Uy, Anh, Pháp và Tây Ban Nha phải triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn các máy bay ném bom Tu-160 của Nga có thể bay qua không phận các nước này tháng trước.

Nhật tố máy bay Nga xâm phạm không phận

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết họ đã điều 4 phi cơ chiến đấu để chặn một máy bay, được cho là của Nga, xâm phạm không phận nước này trong thời gian ngắn.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Quân sự Thế giới