M

Nga nâng cấp hạm đội tàu ngầm Biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Nga đang nâng cấp đáng kể hạm đội tàu ngầm Biển Đen và dự kiến triển khai hoạt động gần bán đảo Crimea mới được sáp nhập.

Novorossiysk là thế hệ <a href=tàu ngầm diesel điện tử đầu tiên của Nga, công nghệ tàng hình tiên tiến giúp nó không bị phát hiện khi đang hoạt động - Ảnh: RIA Novosti." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/uopuoka/2015_07_15/submarine11436938357.jpg" />

Novorossiysk là thế hệ tàu ngầm diesel điện tử đầu tiên của Nga, công nghệ tàng hình tiên tiến giúp nó không bị phát hiện khi đang hoạt động. Ảnh: RIA Novosti.

 

Đô đốc Hải quân Nga Viktor Chirkos khẳng định trong một cuộc họp ở Saint Petersburg rằng ông tin hạm đội này sẽ “hồi sinh” và sẵn sàng hoạt động năm 2016. Hạm đội sẽ được bổ sung 6 tàu ngầm diesel điện tử mới của dự án 636.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka - tên gọi chung của các con tàu trong dự án 636 - được cho là thế hệ tàu ngầm có công nghệ tàng hình tiên tiến và không phát ra tiếng động khi đang hoạt động.

 

Novorossiysk trong lễ ra mắt đầu tiên vào năm 2013 - Ảnh: RIA Novosti.

Novorossiysk trong lễ ra mắt đầu tiên năm 2013. Ảnh: RIA Novosti.

Là phiên bản được nâng cấp từ tàu ngầm lớp Kilo trước đây, tàu ngầm lớp Varshavyanka nay được thiết kế để có khả năng chiến đấu vượt trội với độ bền cao và vũ khí được hiện đại hóa. Chúng có thể tuần tra trong phạm vi 400 dặm trong 45 ngày, đồng thời có thể mang theo tên lửa đất đối không và ngư lôi.

Điều này cho phép tàu có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và cả dưới nước.

Trong hệ thống tàu ngầm lớp Varshavyanka, các tàu Novorossiysk, Rostov-on-Don và Krasnodar đã được bổ sung từ cuối năm 2013 đến năm 2015, và 3 tàu ngầm khác sẽ được bổ sung đến cuối năm 2016.

Hạm đội sẽ đóng căn cứ tại cảng Novorossiysk thuộc địa phận Nga sát bán đảo Crimea.

Việc hồi sinh hạm đội Biển Đen nằm trong loạt dự án hiện đại hóa tàu ngầm của Nga được tiến hành từ nhiều năm nay.

Bên cạnh việc bổ sung tàu ngầm cho hạm đội Biển Đen, điện Kremlin còn có kế hoạch bổ sung 14-18 tàu ngầm diesel điện tử khác tương tự tàu ngầm lớp Lada trong 15 năm tới.

Ngoài ra, các tàu Delta III và Delta IV sẽ được thay thế bằng tàu ngầm Borei II và tàu Oscar II cũng sẽ được thay thế bằng tàu ngầm lớp Yasen sau năm 2020.

 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246
  • Dân số: 144,463,451 (2017)
  • GDP: 3.938 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150715/nga-nang-cap-ham-doi-tau-ngam-bien-den/777900.html

Theo Hải Yến/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầmNgaQuân sự