Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nga phát triển tàu ngầm mini mang đầu đạn hạt nhân

Tàu ngầm không người lái trang bị đầu đạn hạt nhân trong dự án Kanyon cho phép Nga tiêu diệt các cơ sở ven biển của đối phương.

Nga phat trien tau ngam mini mang dau dan hat nhan hinh anh 1
Hình ảnh đồ họa về tàu ngầm không người lái của Nga. Ảnh: CDNS

Theo Diplomat, Nga đang bí mật phát triển tàu ngầm không người lái (UUV). Điểm đặc biệt của UUV này là có thể mang đầu đạn hạt nhân. Nhà phân tích Bill Gertz cho biết, chương trình phát triển vũ khí mới của Nga được gọi là Kanyon theo định danh của quân đội Mỹ.

Vũ khí mới được thiết kế để tấn công các căn cứ tàu ngầm cũng như hải cảng ven biển của Mỹ. Nó có khả năng hoạt động độc lập. UUV mang theo đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ khoảng vài chục megaton. Vụ nổ từ đầu đạn này sẽ tạo ra vùng hủy diệt trên diện rộng.

Hiện tại, chi tiết về chương trình vũ khí mới của Moscow được bảo mật thông tin rất chặt chẽ. Một quan chức của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho biết, nó là một tàu ngầm mini tốc độ cao và phạm vi hoạt động dài cho phép tấn công bí mật từ xa.

“Chương trình Kanyon là ví dụ điển hình về cách tiếp cận sáng tạo của Moscow trong việc xây dựng năng lực quân sự đối phó với Mỹ và phương Tây”, nhà phân tích Gertz nhận xét. 

UUV mới của Nga sẽ được lắp trên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược và phóng đi khi cần thiết. Tuy nhiên, nhà phân tích Mỹ cho rằng, khó khăn về kinh tế có thể khiến việc sản xuất nguyên mẫu của chương trình chậm hơn dự kiến.

Công nghệ UUV phát triển chậm hơn so với máy bay không người lái (UAV). Việc điều khiển UUV dưới nước khó khăn hơn UAV trên bầu trời. Người ta phải sử dụng công nghệ định vị thủy âm để điều khiển UUV, tuy nhiên, tín hiệu âm thanh có tốc độ chậm hơn nhiều sóng vô tuyến. Do đó, các UUV phải được thiết kế với khả năng hoạt động độc lập, điều đó đặt ra những thách thức không nhỏ về mặt công nghệ.

Trong khi đó Norman Polmar, một nhà phân tích hải quân nhận định, Kanyon được phát triển dựa trên loại ngư lôi hạt nhân của Liên Xô trước đây. Hải quân Liên Xô từng trang bị ngư lôi T-5 mang theo đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ 10 kiloton, tầm bắn 24 km.

Nhà phân tích Bill Gertz hoài nghi về khả năng Moscow có thể vượt qua những rào cản kỹ thuật để phát triển công nghệ UUV nhanh hơn Mỹ. Trong khi đó, Trung tá Michelle Baldanza, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, từ chối bình luận về chương trình UUV mang đầu đạn hạt nhân của Nga.

So sánh sức mạnh tàu ngầm hạt nhân của Nga và Mỹ

Tàu ngầm tấn công hạt nhân nổi tiếng USS Houston Mỹ có thể phóng ngư lôi, tên lửa chống hạm hay tên lửa hành trình trong khi Yuri Dolgoruky Nga có thể mang nhiều đầu đạn.

Tàu ngầm hạt nhân nguy hiểm nhất của Nga

Tàu ngầm chiến lược lớp Borei mang theo 16 tên lửa liên lục địa Bulava với khả năng hoạt động rất êm. Đây là công cụ răn đe hạt nhân tiên tiến nhất của Nga.

 • Tàu ngầm

  Tàu ngầm

  Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

  Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

  • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
  • Thời gian: 1620
  • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầm Nga Quân sự Thế giới