M

Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ để lấy 'thủ đô' của IS

Moscow sẵn sàng hợp tác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu để đẩy tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi thành phố Raqqa ở Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ren-TV hôm 14/3, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đề cập tới ý tưởng tấn công thành phố Raqqa.

"Chúng tôi sẵn sàng phối hợp hành động với Mỹ, vì Raqqa nằm ở phía đông Syria và liên minh do Mỹ dẫn đầu hoạt động chủ yếu ở miền đông", Interfax dẫn lời ông.

Nga san sang hop tac voi My de lay 'thu do' cua IS hinh anh 1
Binh sĩ chính phủ Syria vác rocket để bắn về phía lực lượng IS ở tỉnh Raqqa hôm 17/2. Ảnh: AP

Lavrov nói thêm rằng Mỹ từng đề nghị Nga phân chia trách nhiệm trong nỗ lực chống IS.

"Mỹ muốn Không quân Nga tập trung vào việc giải phóng thành phố cổ Palmyra, còn liên minh do Mỹ dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Nga, sẽ tập trung vào việc giải phóng Raqqa", ông phát biểu.

Raqqa từng là thành phố tự do ở Syria trước khi IS chiếm nó vào năm 2013. Phiến quân thực thi luật Hồi giáo hà khắc ở đây như hành quyết người đồng tính, chặt tay kẻ trộm... Từ khi liên quân quốc tế không kích IS ở Raqqa, dân số trong thành phố giảm mạnh do người dân di tản.

Cùng ngày, sau cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Tunisia, ông Lavrov khẳng định Nga ủng hộ mọi giải pháp mà chính phủ Syria lựa chọn để chấm dứt nội chiến, bao gồm cả việc liên bang hóa nếu đó là nguyện vọng của nhân dân, AP đưa tin.

Lavrov cũng cảnh báo những nước muốn tấn công lực lượng khủng bố ở Libya phải chờ sự tán thành của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ dùng máy bay từ thời chiến tranh Việt Nam để chống IS

OV-10 Broncos, mẫu máy bay đã bị loại biên của Không quân Mỹ, đã được hồi sinh để đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ đặc nhiệm Mỹ trong cuộc chiến chống IS trên lãnh thổ Iraq.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngMỹThế giới