Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nga tiêu diệt hai chỉ huy của IS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/10 cho biết trong 24 giờ qua, máy bay Nga tấn công 60 mục tiêu ở Syria, diệt 300 phiến quân, trong đó có hai chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nga tieu diet hai chi huy cua IS hinh anh 1Nga tham gia không kích khủng bố ở Syria. Ảnh: RIA Novosti" src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/jokvth/2015_10_09/zing_nga1.jpg" />
Một tiêm kích Sukhoi Su-25 của quân đội Nga tham gia không kích khủng bố ở Syria. Ảnh: RIA Novosti

Các chiến đấu cơ của Không quân Nga tại Syria thực hiện 67 đợt xuất kích, tiêu diệt 60 mục tiêu trong một ngày qua và giết 300 phiến quân, Sputnik dẫn lời Thiếu tướng Igor Makushev, Tư lệnh Không quân Nga, cho biết ngày 9/10.

Theo quan chức này, cuộc không kích của Nga đã san bằng một căn cứ cùng một kho đạn dược nằm bên trong nhà tù cũ của nhóm khủng bố tại ngoại ô Aleppo khiến khoảng 100 phiến quân thiệt mạng, trong đó có hai thủ lĩnh cấp cao của IS

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-34 và Su-25SM cũng đã phá hủy 6 sở chỉ huy và cơ sở liên lạc, 6 kho nhiên liệu và đạn dược, 17 trại huấn luyện, 3 đường hầm, 17 phương tiện chiến đấu của tổ chức Hồi giáo cực đoan. 

Tướng Makushev cho biết thêm bom của Nga đã trúng cơ quan đầu não của nhóm khủng bố Liwa al-Haqq tại Syria.

"Tính hiệu quả của các đợt không kích do Nga tiến hành nhằm vào IS đã tăng rõ rệt, gây thương vong lớn cho tổ chức khủng bố", ông Makushev nhấn mạnh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch không kích khủng bố tại Syria, nước này đã tiến hành 140 cuộc tấn công nhằm vào phiến quân, trong đó có trung tâm chỉ huy, cơ sở huấn luyện, trung tâm thông tin của tổ chức Hồi giáo cực đoan. 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Nga Trung Đông Thế giới