Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nga tìm thấy hộp đen của Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ công bố dữ liệu bay từ hộp đen vừa tìm thấy của chiếc Su-24 bị bắn rơi nhằm tiết lộ sự thật về hành động "đâm sau lưng" của Ankara.

Nga tim thay hop den cua Su-24 bi Tho Nhi Ky ban roi hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga trình Tổng thống Putin hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn. Ảnh: RT

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 8/12 đã trình lên Tổng thống Putin hộp đen là bộ phận ghi nhận dữ liệu chuyến bay của cường kích Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria hồi tháng trước. Ông chủ điện Kremlin khẳng định sẽ mời các chuyên gia quốc tế đến theo dõi bằng chứng này.

"Dữ liệu hành trình bay sẽ giúp chúng ta hiểu rõ lộ trình của Su-24 từ lúc nó cất cánh cho đến khi bị bắn. Chúng ta sẽ biết cụ thể máy bay đang ở đâu vào thời điểm tai nạn xảy ra, hay vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại đâu. Chúng tôi sẽ mời mọi người muốn tìm hiểu quá trình này", Tổng thống Putin nói.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng: "Dù chúng tôi có khám phá ra sự thật nào, Nga cũng không thay đổi thái độ trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi từng xem nước này không chỉ là một quốc gia thân thiện mà còn là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố. Do vậy, không ai ngờ hành động đâm sau lưng như vậy".

Bộ trưởng Shoigu cho biết, sau khi Su-24 bị bắn, đặc nhiệm Nga đã giải phóng khu vực Syria do những phiến quân người gốc Thổ kiểm soát để tiến hành tìm kiếm quanh vùng máy bay rơi. Do vậy, phiến quân không có dịp phá hủy những bằng chứng từ hiện trường.

Ngày 24/11, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng tên lửa bắn rơi máy bay Su-24 của Nga sau khi nó vừa hoàn thành chiến dịch không kích IS và đang trở về căn cứ. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc hành động này nhằm tự vệ trước việc máy bay Nga liên tục xâm phạm không phận. Trong khi đó, Moscow khẳng định máy bay của họ chưa bao giờ rời không phận Syria.

Nga sẽ không tha thứ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ Su-24

Trong thông điệp liên bang được đưa ra hôm nay, ông Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không bỏ qua cho Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Ankara ra lệnh bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Moscow.

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Trung Đông Thế giới