Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nga tốn bao nhiêu tiền cho vụ nã tên lửa vào mục tiêu IS?

Moscow phải chi khoản ngân sách trị giá tới 10 tỷ rupee để thực hiện đợt phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS ở Syria.

Nga ton bao nhieu tien cho vu na ten lua vao muc tieu IS? hinh anh 1
Tàu hộ tống tên lửa Buyan-M phóng tên lửa hành trình chống hạm Klub trong một cuộc tập trận. Ảnh: VPK

Theo VPK, tờ tin tức của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, để thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bộ Quốc phòng nước này phải chi một khoản ngân sách không nhỏ.

Theo một chuyên gia của Hải quân Nga nói với VPK, tổng chi phí ước tính khoảng 10 tỷ rupee (163 triệu USD). Con số mà vị chuyên gia đưa ra dựa trên hợp đồng xuất khẩu tên lửa Kalibr cho Ấn Độ.

Đêm 7/10, 4 tàu chiến của Nga ở biển Caspian đã phóng 26 tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14T Kalibr vào các mục tiêu của IS ở Syria. Các tên lửa phải vượt qua quãng đường khoảng 1.500 km để đến mục tiêu. Đây là lần đầu tiên Nga sử dụng vũ khí dẫn đường tầm xa tấn công xuyên biên giới nên chi phí khá cao.

Vị chuyên gia Hải quân Nga nhận định, cuộc tấn công từ khoảng cách hàng nghìn kilomet đòi hỏi có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa nhiều bộ phận liên quan. Đầu tiên là thông tin tình báo về mục tiêu, tiếp đến là xác định tọa độ bằng vệ tinh, nạp tham số mục tiêu vào hệ thống dẫn đường của tên lửa.

Trong suốt quá trình tên lửa hành trình đến mục tiêu, hệ thống dẫn đường vệ tinh phải hoạt động tốt để đảm bảo tên lửa trúng đích. Vị chuyên gia cho rằng, Nga phải tốn khoản ngân sách khá lớn, nhưng sự thành công của đợt tấn công chứng minh khả năng quân sự của nước này trong việc thực hiện các sứ mệnh xuyên lục địa.

Hoạt động tấn công thực tế rất quan trọng, giúp ê kíp vận hành tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, kết quả có được sẽ giúp quân đội và nhà sản xuất hiệu chỉnh thông số vũ khí giúp chúng hoạt động tốt hơn.

Ngoài sự thành công về mặt kỹ thuật, cuộc tấn công còn chứng minh quyết tâm của Nga trong việc sử dụng mọi nguồn lực để bảo vệ Syria cũng như lợi ích của nước này ở Trung Đông.

Trước đó, các máy bay Nga triển khai ở Syria chủ yếu sử dụng bom rơi tự do để oanh kích mục tiêu của IS. Một số chiến đấu cơ sử dụng vũ khí dẫn đường bằng định vị toàn cầu GLONASS với chi phí khoảng 3,5 triệu rupee (57.000 USD) mỗi quả theo dự đoán của chuyên gia Nga.

Tên lửa của Nga có thể tấn công ở cự ly 1.500 km

Tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14T có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách từ 1.500 đến 2.500 km với độ chính xác cao, đây chính là vũ khí vừa hủy diệt một số căn cứ IS.

 

Sức mạnh lực lượng đặc nhiệm Nga sắp tới Syria

Spetsnaz là đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ bậc nhất của quân đội Nga chuyên thực hiện các sứ mệnh đột kích vào sâu bên trong lãnh thổ đối phương, chống khủng bố, giải cứu con tin.

 

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Trung Đông Quân sự Thế giới

Qatar rut khoi OPEC tu nam 2019 hinh anh

Qatar rút khỏi OPEC từ năm 2019

Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC, tổ chức vốn do Saudi Arabia dẫn đầu, nhưng nói rằng việc này không liên quan chuyện nước này bị tẩy chay ngoại giao, kinh tế từ tháng 6/2017.