M

Nga trả đũa trừng phạt, ép Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao

Nga đòi Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao và tuyên bố thu giữ tài sản để trả đũa Washington vì các biện pháp trừng phạt mở rộng vừa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Ngày 28/7, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trên website rằng Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn 455 người. Thời hạn Moscow đưa ra cho Washington thực hiện yêu cầu là ngày 1/9.

Ngoài ra, phía Nga cũng sẽ tịch thu 1 khu nhà nghỉ dưỡng của các nhà ngoại giao và 1 nhà kho mà Mỹ đang sử dụng ở Moscow.

Nga tra dua trung phat, ep My cat giam nhan vien ngoai giao hinh anh 1
Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đề nghị phía Mỹ giảm số nhà ngoại giao cũng như nhân viên kỹ thuật làm việc ở đại sứ quán Mỹ và các tổng lãnh sự quán xuống bằng đúng số nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật Nga đang có ở Mỹ", AFP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

455 người là số lượng nhân sự của Bộ Ngoại giao Nga còn ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 12/2016. Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên Mỹ sẽ phải rời Nga sau yêu cầu này.

Moscow cũng cảnh báo sẽ phản ứng nếu Washington lại quyết định trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Đây được xem là biện pháp trả đũa của Nga sau việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt mở rộng dành cho Nga trước đó 1 ngày. Tổng thống Donald Trump bị đặt vào thế khó khi ông chỉ có 2 lựa chọn, 1 là chấp thuận các biện pháp này, 2 là phủ quyết và chấp nhận làm mất lòng các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Trong trường hợp Nhà Trắng phủ quyết, dự luật sẽ vẫn trở thành luật nếu 2/3 thành viên lưỡng viện quốc hội Mỹ bác bỏ quyết định của tổng thống.

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.

Nga phẫn nộ trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay bày tỏ sự phẫn nộ trước những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới