M

Nga và phương Tây lại đấu khẩu về chuyện Ukraine

Hôm qua 27-1, Nga và phương Tây tiếp tục đấu khẩu trong khi tình hình bạo lực tại miền đông Ukraine diễn biến căng thẳng.

a
Các cửa hàng bị tàn phá tại Kuybeshevski, Donetsk. Ảnh: AFP

Moscow đã gọi lực lượng quân đội của Ukraine là “bè lũ ngoại lai” của NATO chống lại lợi ích quốc gia của Kiev. Đáp lại, NATO chỉ trích tuyên bố của Nga là vô nghĩa, cáo buộc Moscow làm leo thang bạo lực lại đông Ukraine và yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ quân sự cho quân ly khai.

NATO đã cáo buộc Moscow đưa pháo hạng nặng, xe tăng, xe vũ trang và nhân lực qua biên giới nước láng giềng.

Liên minh châu Âu cho biết đã yêu cầu ngoại trưởng các nước thành viên xem xét việc tăng trừng phạt Nga. Reuters thông tin rằng các ngoại trưởng EU sẽ nhóm họp tại Brussels, Bỉ vào ngày 29/1 để thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga và nhiều khả năng sẽ thông qua các biện pháp này vào giữa tháng sau. Mỹ cũng tham gia khi chỉ trích Nga vẫn giữ ý định thâu tóm thêm lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi đó, đợt bạo lực nghiêm trọng nhất trong vài tháng qua tiếp tục lan rộng ở đông Ukraine. Reuters dẫn lời quân đội Ukraine ngày 27/1 cho biết có ít nhất 9 binh sĩ quân đội thiệt mạng và 29 người bị thương tại miền đông.

Giao tranh đã lan tới thành phố cảng Mariupol, nơi khoảng 30 dân thường bị thiệt mạng vào cuối tuần trước.

Tình hình căng thẳng sau khi chính quyền Kiev tuyên bố tấn công tổng lực miền đông. Đáp lại, người đứng đầu lực lượng ly khai tại Donetsk tuyên bố sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình và lên kế hoạch mở rộng thêm lãnh thổ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một nguồn tin từ Kiev cho biết hiện còn khoảng 100 hộ gia đình người Việt vẫn còn bám trụ tại khu vực Mariupol, chiếm khoảng 2/3 tổng số Việt kiều tại đây. Số còn lại đã di tản sang các thành phố khác hoặc trở về Việt Nam.

Có hai lý do chính khiến các hộ gia đình tiếp tục ở lại đây, nguồn tin này giải thích. Trước hết là việc rời khỏi khu vực này rất khó khăn, nguy hiểm và phải có thẻ ra vào của chính quyền Kiev mà ngay cả người dân Ukraine cũng khó mà có được.

Chính quyền Ukraine đã cam kết lập các hành lang an toàn để người dân di tản nhưng vẫn chưa đảm bảo.

Ngoài ra, đây không phải là lần đầu xảy ra căng thẳng nên nhiều người vẫn quyết định ở lại để bảo vệ tài sản và cũng vì không thể cứ ở nhờ nhà người thân mãi.

“May mắn là chưa có thương vong nào trong cộng đồng người Việt nhưng bà con vẫn chịu nhiều tổn thất về tinh thần, hàng hóa”, nguồn tin cho biết. Trong những ngày tình hình lắng dịu, người Việt vẫn ra chợ dù không bán được gì nhiều. Mọi người cũng quan tâm hỗ trợ và cảnh giác cho nhau, quyên góp để giúp một số người trở về nước.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150128/nga-va-phuong-tay-lai-dau-khau-ve-chuyen-ukraine/704466.html

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới