Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nga - Việt Nam nghiệm thu tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh

Nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi và đại diện Việt Nam hôm qua ký biên bản nghiệm thu kỹ thuật tàu ngầm diesel - điện thứ hai thuộc Project 636.1 HQ-183 TP.Hồ Chí Minh.

"Hôm 16/1, nhà máy Admiralty Verfi tổ chức lễ nghiệm thu kỹ thuật đối với chiếc tàu ngầm xuất khẩu thứ 2 cho khách hàng Việt Nam", Interfax-AVN dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.

Trước đó, RIA Novosti cũng đưa tin Nga sẽ chuyển giao tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh cho hải quân Việt Nam trong tháng 1/2014. Tàu vận tải sẽ vận chuyển nó từ Baltic đến cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Nga - Viet Nam nghiem thu tau ngam TP.Ho Chi Minh hinh anh 1
Việt Nam vừa chính thức nghiệm thu tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh trước khi con tàu được vận chuyển về nước.

Với hành trình như vậy, người ta có thể dự đoán tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh sẽ tới quân cảng Cam Ranh vào khoảng giữa tháng 3/2014. 

Việt Nam nhận bàn giao tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh cuối tháng 1

Tàu ngầm Kilo thứ hai thuộc Dự án 636.1 sẽ được Nga chuyển giao cho hải quân Việt Nam vào cuối tháng 1/2014.

Lễ nghiệm thu kỹ thuật đối với tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh diễn ra chỉ một ngày sau buổi lễ bàn giao chính thức chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên HQ-182 Hà Nội cho hải quân Việt Nam tại quân cảng Cam Ranh hôm 15/1.

Sự kiện tiếp nhận và chính thức đưa chiếc tàu ngầm Kilo 636.1 đầu tiên, số hiệu HQ-182 mang tên thủ đô Hà Nội vào biên chế của Lữ đoàn 189 Hải quân là thành công bước đầu rất quan trọng trong lộ trình xây dựng và phát triển lực lượng tàu ngầm hiện đại của hải quân nhân dân Việt Nam. Đây là thành quả minh chứng sự quan tâm sâu sắc và tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tổ quốc trong giai đoạn mới.

Theo kế hoạch, trong năm 2014, chiếc Kilo thứ ba là HQ-184 Hải Phòng cũng sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Nam.

Video tên lửa từ tàu ngầm Kilo tìm diệt mục tiêu

Toàn bộ quá trình hoạt động và sức mạnh của tên lửa hành trình 3M-14E trang bị cho tàu ngầm Kilo đã được giới thiệu trong một video clip dài hơn một phút.

Tàu ngầm diesel-điện Project 636.1 thuộc thế hệ thứ 3, với lượng choán nước 3.100 tấn. Nó đạt tốc độ di chuyển 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300 m với thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm, thủy lôi và tổ hợp tên lửa tấn công Klub. Tàu ngầm loại này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp từ 3-4 lần khoảng cách tàu bị đối phương phát hiện. Khả năng tàng hình của tàu khiến các chuyên gia NATO gọi nó là “hố đen”.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/nga-viet-nam-nghiem-thu-tau-ngam-tp-ho-chi-minh-2364628/

Theo Báo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm

Quân sự Thế giới