Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngai của vua chúa ngày xưa có làm bằng vàng thật?

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cũng như các tài liệu lịch sử ghi lại, ngai vàng của hoàng đế ngày xưa không phải được làm hoàn toàn bằng vàng.

Em là Thủy Tiên, học sinh THPT ở Cần Thơ. Em thắc mắc ngai vàng của vua chúa ngày xưa làm bằng vật liệu gì? Nó có phải làm từ vàng thật hay không mà được gọi là ngai vàng? Hiện nay, nước ta còn chiếc ngai vàng nguyên bản nào không?

Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế

Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, ngai vàng của vua chúa ngày xưa không phải được làm từ vàng hoàn toàn, mà gỗ được sơn son thếp vàng. Sơn son được chế ra từ nhựa cây sơn ở nước ta. Thếp vàng là trang trí dán lớp vàng lá, vàng quỳ dát mỏng lên mặt các vật dụng bằng gỗ, đá, đồng... để tạo màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng. Ngai vàng của nhà vua ngày xưa được thếp vàng ở những chỗ chạm trổ hoa văn. Đây là quá trình trang trí rất kỳ công, đòi hỏi thợ có tay nghề rất cao.

Hiện nay, nước ta còn một ngai vàng triều Nguyễn từng sử dụng, được làm từ thời vua Gia Long (1802-1820), sau đó truyền lại cho các đời vua tiếp theo. Tổng cộng 13 đời vua Nguyễn sử dụng ngai vàng này.

Trong suốt 143 năm của triều Nguyễn, một lần duy nhất ngai vàng được trùng tu dưới thời vua Khải Định (1916-1925). Ông cho làm lại bửu tán phía trên ngai vàng, chuyển từ chất liệu gấm lụa sang gỗ sơn son thếp vàng và chạm khắc tinh xảo.

Theo nhà nghiên cứu Phan Thuận An, chiếc ngai cao 101 cm, rộng 72 cm, dài 87 cm. Phần đế dài 118 cm, rộng 90 cm, cao 20 cm. Phía trên ngai có bửu tán thếp vàng lộng lẫy. Tất cả đều được làm bằng gỗ với các hình ảnh trang trí rồng mang ý nghĩa cầu phúc, thọ, may mắn. Hiện, ngai vàng được gìn giữ trong điện Thái Hòa, thuộc khu vực Đại nội của Kinh thành Huế. Tháng 1/2016, ngai vàng đã được xếp hạng bảo vật quốc gia.

Mời bạn đọc tư vấn thêm cho Thủy Tiên. Bạn đọc có câu hỏi cần tư vấn gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Nguyễn Thanh Điệp

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN

Cach an giup nguoi gay tang can tu nhien hinh anh

Cách ăn giúp người gầy tăng cân tự nhiên

0 17

Người gầy thường có thói quen ăn ít và không ăn được nhiều. Vì vậy, muốn tăng cân, bạn phải tăng số lượng bữa ăn.

Tai sao nuoc bien man, nuoc song ngot? hinh anh

Tại sao nước biển mặn, nước sông ngọt?

0 8

Có người nói rằng nước biển mặn vì nó hoà tan rất nhiều muối. Nhưng đó lại không phải là câu trả lời, bởi muối ở đâu mà ra? Không lẽ nước sông, nước hồ không có muối hoà tan mà chỉ

Ai de mac thuong ma phong khi 'yeu'? hinh anh

Ai dễ mắc thượng mã phong khi 'yêu'?

0 95

Thượng mã phong là hiện tượng đột tử trong lúc sinh hoạt tình dục. Trong trường hợp này, nếu phụ nữ hoảng loạn, không có kỹ năng xử trí, đàn ông dễ mất mạng.

Tap the hinh co khien ban lun di? hinh anh

Tập thể hình có khiến bạn lùn đi?

0 42

Nhiều người quan niệm tập thể hình và cử tạ kìm hãm sự phát triển chiều cao hoặc có thể khiến bạn lùn đi.