Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngắm mỹ nhân Sài Gòn xưa ở đường sách TP.HCM

Hình ảnh thời xuân sắc của các người đẹp nổi tiếng Sài Gòn xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu sẽ được triển lãm tại Đường sách TP.HCM.

Với mong muốn kể lại những kỷ niệm đẹp về Sài Gòn xưa dù nhỏ nhặt trong từng con hẻm, từng góc phố, cuộc đời, nhà sách Phương Nam tổ chức chuỗi chương trình Sài Gòn xưa. Dự kiến chương trình sẽ được tổ chức định kỳ 2 tháng/lần.

Sự kiện được sự hỗ trợ về nội dung của nhà văn Phạm Công Luận và nhà báo Phúc Tiến - những người yêu mến, gìn giữ và đã ra nhiều đầu sách về Sài Gòn.

Ngam my nhan Sai Gon xua o duong sach TP.HCM hinh anh 1
Minh tinh điện ảnh Thẩm Thúy Hằng. Ảnh: Đinh Tiến Mậu.

Mở đầu cho chuỗi sự kiện Sài Gòn xưa là triển lãm Nghệ sĩ Sài Gòn. Triển lãm tập hợp 17 tấm chân dung các nghệ sĩ nổi tiếng của Sài Gòn xưa như Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Thái Thanh, Thanh Lan... Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu, hình ảnh các nghệ sĩ hiện lên vẻ đẹp mộc mạc nhưng đầy thần thái. 

Trong triển lãm, nhiếp ảnh gia sẽ có cuộc trò chuyện với khán giả về nghệ thuật chụp ảnh, kỹ thuật rửa ảnh, chấm ảnh khi chưa có những phần mềm photoshop như hiện nay (10h, ngày 29/10 tại đường sách TP.HCM).

Ngam my nhan Sai Gon xua o duong sach TP.HCM hinh anh 2
Nghệ sĩ cải lương Thanh Nga.

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu sinh năm 1935, người gốc làng Lai Xá (trước thuộc Hà Đông, nay thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) – một ngôi làng xứ Bắc có nhiều người làm về nghề ảnh tại Sài Gòn những năm 1930-1940.

Tiệm cuối cùng của ông lấy tên là Viễn Kính ở 277 Phan Đình Phùng (Nguyễn Đình Chiểu), mở từ năm 1963. Đinh Tiến Mậu chuyên chụp ảnh cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Tiệm ảnh Viễn Kính của ông lúc cao điểm rửa tới hàng ngàn tấm ảnh chân dung nghệ sĩ.

Bích Hằng

Ảnh: Đinh Tiến Mậu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đường sách Tin tức xuất bản Xuất bản

Dau an duong sach TP.HCM sau 3 nam thanh lap hinh anh

Dấu ấn đường sách TP.HCM sau 3 năm thành lập

Sau 3 năm thành lập, Đường sách TP.HCM càng trở nên quen thuộc và trở thành điểm hẹn văn hóa đọc cho nhiều du khách trong và ngoài nước với nhiều hoạt động bổ ích.

Sai Gon 300 nam truoc co hinh dang nhu the nao? hinh anh

Sài Gòn 300 năm trước có hình dáng như thế nào?

Triển lãm những tấm bản đồ cổ tại Đường sách Nguyễn Văn Bình cho thấy sự biến đổi của vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM trong khoảng 300 năm qua.