M

Ngâm tẩy măng chua bằng nhiều loại hóa chất

Măng được cơ sở chế biến của bà Lập "tắm trắng" bằng cách ngâm vào chất bột màu trắng, sau đó tiếp tục tẩy rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu.

Chiều 17/5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận (thuộc Sở NN&PTNT Bình Thuận) phối hợp Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Ninh Thuận bắt quả tang cơ sở chế biến măng của bà Dương Thị Lập (xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc) dùng hóa chất tẩy rửa măng.

Măng được ngâm bằng hóa chất trong cơ sở của bà Lập.
Măng được ngâm bằng hóa chất trong cơ sở của bà Lập.

Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn măng trong các chậu cỡ lớn. Măng được tẩy rửa bằng chất bột trắng cho trắng, sau đó ngâm rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu vàng đẹp cho măng.

Hóa chất dùng để tạo màu vàng đẹp cho măng.
Loại bột dùng để tạo màu vàng đẹp cho măng.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Lập cho rằng chỉ mới áp dụng cách làm này trong một thời gian ngắn thì bị phát hiện. Bà Lập hứa sẽ không ngâm măng bằng hóa chất nữa.

Cơ quan chức năng xác định đây là cơ sở tẩy rửa măng thuộc dạng lớn nhất của tỉnh Bình Thuận. Sau khi thành phẩm, sản phẩm của cơ sở này được phân phối ra nhiều khu chợ trong tỉnh để tiêu thụ.

Cơ quan chức năng tịch thu số măng bị tẩy rửa bằng hóa chất.
Cơ quan chức năng tịch thu số măng bị tẩy rửa bằng hóa chất.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ tang vật vi phạm gồm các hóa chất, măng đã tẩy rửa bằng hóa chất đồng thời cho giám định công thức hóa học của loại hóa chất trên để xử lý theo quy định.

Bên trong 3 lò ngâm măng độc ở Sài Gòn

Ập vào kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Sài Gòn, cảnh sát phát hiện 43 tấn măng tươi đang ngâm tẩm trong hóa chất, chờ bán ra thị trường.

 • Bình Thuận

  Bình Thuận
  • Diện tích: 7.812,8 km²
  • Dân số: 1.266.228
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 252
  • Biển số xe: 86

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150517/rung-minh-mang-chua-bi-ngam-tay-bang-nhieu-loai-hoa-chat/748356.html

Theo Ng.Nam-Thiện Trí/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bình ThuậnThời sự