Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngăn chặn kịp thời vụ giả danh công an lừa đảo qua điện thoại

Tự giới thiệu là cán bộ công an đang điều tra vụ án tham nhũng liên quan đến ma túy, người phụ nữ yêu cầu ông Việt chuyển tiền vào ngân hàng của Bộ Công an, phục vụ việc điều tra.

Khoảng 9h ngày 21/9, ông Trần Văn Việt (65 tuổi, trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) đang ở nhà thì có một người phụ nữ gọi đến đến điện thoại bàn của gia đình xưng tên Hưng, giới thiệu là cán bộ của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đang điều tra vụ án tham nhũng liên quan đến ma túy. 

Trong quá trình trao đổi, người này “phủ đầu” ông Việt với nội dung: “Bác làm gì mà trong tài khoản lại có số tiền 3,7 tỷ đồng, bác có mua bán ma túy không?”. 

Sau đó người phụ nữ này lại nói “bác sẽ nhận được số tiền này từ ngân hàng ở Hà Nội chuyển về” rồi chuyển máy điện thoại cho một người đàn ông tự giới thiệu là trung tá Nguyễn Ngọc Toàn, hiện công tác tại Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, đang điều tra vụ án của ông Việt. 

Người đàn ông kia nói sẽ bắt ông giam trong 2 tháng để phục vụ công tác điều tra. Toàn hỏi ông Việt có bao nhiêu tiền trong tài khoản, ông cho biết chỉ có 2 quyển sổ tiền tiết kiệm với tổng số tiền là 89 triệu đồng của 2 vợ chồng gửi ở Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Cửa Ông. 

Sau khi nắm được thông tin trên, anh ta yêu cầu ông Việt rút toàn bộ số tiền trên để chuyển vào ngân hàng của Bộ Công an, phục vụ công tác điều tra, nếu không thực hiện thì đến 11h30 cùng ngày sẽ bắt giam ông Việt. 

Toàn cho ông Việt số tài khoản 187011097890001 của Ngân hàng SCB Hà Nội mang tên Nguyễn Văn Ích, đồng thời dặn ông không được nói chuyện này với ai, nếu nhân viên ngân hàng hỏi thì trả lời là chuyển tiền cho người thân.

Lo sợ liên lụy đến pháp luật, ông Việt đã lấy 2 sổ tiết kiệm ra Ngân hàng Công thương chi nhánh Cửa Ông để chuyển tiền cho Toàn. Trên đường đi, ông gặp con gái là chị Trần Thị Hoài Thương cùng ra ngân hàng để rút tiền chuyển.

Do nghi ngờ nên chị Thương không cho bố chuyển tiền tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu ngân hàng phải chuyển tiền vì sợ bị công an bắt. 

Thấy vậy, chị Thương đã gọi điện báo cho cơ quan công an nơi gần nhất. Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an phường Cửa Ông đã có mặt tại ngân hàng kịp thời ngăn cản ông chuyển 89 triệu đồng cho kẻ giả danh.

Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn giả danh cán bộ VKS, hoặc công an để lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản. 

Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định cơ quan điều tra không bao giờ gọi điện cho người dân lên làm việc mà theo quy định là có giấy mời hoặc giấy triệu tập. Nếu có gọi điện chỉ trong trường hợp mời đến cung cấp thông tin liên quan đến vụ án (nếu có). Do vậy, khi nhận được điện thoại xưng danh cơ quan điều tra thì người dân phải hết sức cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Ngan-chan-kip-thoi-vu-gia-danh-Cong-an-lua-dao-qua-dien-thoai-460736/

Theo Nguyễn Khánh/Công An Nhân Dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Linh 10 nam tu sau cai chet cua be gai 4 tuoi hinh anh

Lĩnh 10 năm tù sau cái chết của bé gái 4 tuổi

Cho rằng bé gái chửi mình là đồ con chó, gã đàn ông đã đánh vào miệng gây rách môi bé. Nạn nhân vùng vẫy nên vuột khỏi tay anh ta, ngã đập đầu vào vách tường dẫn đến tử vong.

Mot Apple 'tap hoa' vua ra doi hinh anh

Một Apple 'tạp hóa' vừa ra đời

Ngày 26/3 đánh dấu bước ngoặt mới trong cách kinh doanh của Apple. Từ một thương hiệu điện thoại, Apple trở thành nền tảng dịch vụ ngân hàng, TV, tin tức, game.