Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất VND

Lãi suất liên NH có xu hướng tăng trong nửa đầu tháng 12. Thanh khoản hệ thống NH có dấu hiệu căng thẳng phản ánh qua mức lãi suất liên NH kỳ hạn qua đêm tăng mạnh.

Lãi suất liên ngân hàng đã tăng khoảng 1,3 đến 0,91 điểm % ở các kỳ hạn qua đêm đến một tháng trong hai tuần đầu tháng 12 (do nhu cầu nguồn cầu vốn ngắn hạn vào thời điểm cuối năm tăng). Thanh khoản của hệ thống ngân hàng có phần căng thẳng thể hiện bằng mức lãi suất kỳ hạn qua đêm tăng mạnh.

Ngan hang bat dau tang lai suat VND hinh anh 1 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây đã tăng từ mức 3,2%/năm lên mức 4,6%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng lên mức 4,7%/năm và lãi suất một tháng ở mức 4,86%/năm. Ước tính trong năm 2015, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 17%, tăng đáng kể so với mức 14,34% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao có thể sẽ khiến nhu cầu tín dụng tăng và đẩy lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới.

Hiện, một số NHTM đã bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn với mức tăng 0,2-0,5%/năm. Mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức: 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất huy động USD về mức 0% đối với cả khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức.

Lãi suất về 0%: Ai còn muốn giữ USD?

Để đảm bảo nhu cầu thanh toán, hạn chế rủi ro về tỷ giá, hay chỉ đơn giản là ưa thích khiến nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn giữ USD trong tài khoản, dù lãi suất hiện đã về 0%.

 


http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/ngan-hang-bat-dau-tang-lai-suat-vnd-950039.tpo

Theo Khánh Huyền/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh