Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng bầu Hiển vừa tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng

Sau đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội nơi ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) làm Chủ tịch đã tăng vốn điều lệ lên mức 12.036 tỷ đồng.

SHB vừa có báo cáo kết quả gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc phát hành thành công hơn 83,9 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, việc phát hành thành công cổ phiếu lần này đã giúp ngân hàng tăng thêm gần 900 tỷ đồng từ mức 11.197 tỷ đồng lên 12.036 tỷ đồng.

Quy định hiện thành chỉ cho phép một tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có (vốn điều lệ) của TCTD. Việc SHB tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, vì thế, sẽ giúp nhà băng này rất nhiều trong việc cấp vốn cho các khách hàng của mình.

Theo phía SHB, việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp ngân hàng này tăng khả năng sử dụng vốn và mở rộng quy mô cho vay phát triển mạng lưới. Nguồn vốn tăng thêm cũng sẽ giúp ngân hàng nâng cao cơ sở vật chất, hiện đại hóa các phương tiện và công nghệ phục vụ cho công tác quản trị, điều hành, phát triển sản phẩm dịch vụ mới đa dạng, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cạnh tranh trong bối cảnh hoạt động của ngành ngân hàng hiện nay…

Ngan hang bau Hien vua tang von len hon 12.000 ty dong hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của SHB là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản trị điều hành, nâng cao khả năng cạnh tranh của nhà băng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để ngân hàng này sớm hoàn thành mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam.

SHB được xem là ngân hàng của bầu Hiển khi ông nắm giữ trên dưới 20% vốn điều lệ ngân hàng cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Bầu Hiển cũng là lãnh đạo cao nhất tại ngân hàng này từ năm 2008 đến nay.

Không phải nhóm ngân hàng có lợi nhuận vượt bậc nhưng SHB hiện nay chính là ngân hàng có nguồn thu từ dịch vụ hiệu quả nhất trong toàn hệ thống với việc thu về 1.356 tỷ đồng lãi từ dịch vụ, chiếm hơn 20% tổng thu nhập ngân hàng. SHB cũng là ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận trong mảng dịch vụ cao nhất lên tới 94%.

Ngan hang bau Hien vua tang von len hon 12.000 ty dong hinh anh 2

Lãnh đạo nhà băng này cũng nhiều lần khẳng định năm 2017 đơn vị đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng, xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng cho từng phân khúc khách hàng.

Trong năm 2017, ngoài khoản thu nghìn tỷ từ dịch vụ, SHB cũng thu về khoản thu nhập lãi thuần gần 5.000 tỷ đồng qua đó giúp lợi nhuận ròng sau thuế nhà băng tăng tới 65% đạt 1.550 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2017, , tổng tài sản của SHB đạt 277.994 tỷ đồng, tăng 19% so với đầu năm. Huy động vốn từ tổ chức và dân cư đạt 212.519 tỷ đồng, trong đó tiền gửi tiết kiệm dân cư chiếm tỷ trọng trên 60%. Tổng dư nợ cho vay khách hàng đạt 196.131 tỷ đồng, tăng trưởng 21%.

Hiện tại, cổ phiếu SHB đang được giao dịch quanh ngưỡng 13.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 30% so với đầu năm. Tuy nhiên, trong nhiều phiên giao dịch liên tiếp SHB vẫn không thể vượt qua mốc 14.000 đồng/cổ phiếu trong khi khối lượng mua luôn lọt tốp thanh khoản trên thị trường chứng khoán với hàng chục triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Các ngân hàng thu về bao nhiêu tiền từ phí dịch vụ năm qua?

Dịch vụ chỉ đóng góp tỷ trọng tương đối nhỏ trong tổng thu nhập của các ngân hàng, nhưng đây lại là mảng kinh doanh nhiều ngân hàng hướng đến với tỷ suất lợi nhuận lên tới 90%.

Doanh nghiệp của các ông bầu bóng đá đang làm ăn ra sao?

Nhiều ông bầu bóng đá năm qua không chỉ hưởng niềm vui từ thành công của tuyển U23 Việt Nam mà còn đón nhận kết quả kinh doanh tốt của những doanh nghiệp mình sở hữu.

Ngân hàng bầu Hiển báo lãi lớn

Ngân hàng SHB, nơi ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đang làm Chủ tịch HĐQT, đã trải qua một năm kinh doanh với kết quả vượt 65% kế hoạch đặt ra.Hoàng Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Tài chính

Que thu thai hoat dong nhu the nao? hinh anh

Que thử thai hoạt động như thế nào?

0

Que thử thai là dụng cụ giúp phát hiện nồng độ hormone thai kỳ hCG có mặt trong nước tiểu. Cơ chế hoạt động của nó rất thú vị nhưng không phải ai cũng hiểu rõ.

Xe ba gac de tu vong nguoi di duong hinh anh

Xe ba gác đè tử vong người đi đường

0 1 7

Một xe ba gác chở hàng quá tải, di chuyển nhanh xuống dốc Đoàn Kết (Hà Nội) đã lật nghiêng, đè tử vong một người đi đường.