Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi

Vài ngày gần đây, hàng loạt ngân hàng đã tuyên bố giảm lãi suất với các khoản huy động tiền gửi từ người dân ở nhiều kỳ hạn.

Việc điều chỉnh lãi suất diễn ra ở hầu hết các kỳ hạn, trong đó giảm mạnh nhất ở kỳ hạn dài trên 1 năm.

Hai ngân hàng quốc doanh thay đổi biểu lãi suất huy động tiền gửi gần nhất là Vietcombank và Vietinbank. Trong đó, Vietcombank giảm 0,2 điểm % lãi suất với các kỳ hạn 1, 3 và 6 tháng, hiện dao động từ 4,3%/năm đến 5,3%/năm.

Vietinbank cũng đã công bố bảng lãi suất mới nhất với việc giảm lãi suất các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 7% xuống 6,8%/năm.

Các kỳ hạn dài 24 tháng và 36 tháng cũng sẽ áp dụng mức lãi suất mới này (6,8%/năm) từ mức 6,9% trước đó.

Cùng hôm nay (18/11), TPBank cũng đã thay đổi biểu lãi suất huy động với việc giảm lãi suất tiền gửi cao nhất từ 8,6%/năm xuống 7,6%/năm với tiền gửi kỳ hạn 18 tháng và 24 tháng.

Trước đó, mức lãi suất cao nhất 8,6% được ngân hàng này áp dụng với các khoản tiền gửi kỳ hạn 24 tháng kèm điều kiện số dư gửi từ 100 tỷ trở lên.

Ngan hang dong loat giam lai suat tien gui hinh anh 1
Nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi của khách hàng. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang.

Ngân hàng MBBank cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất ở hầu hết kỳ hạn 0,1 điểm %. Trong đó, kỳ hạn 1 tháng ngân hàng giảm xuống còn 4,8%/năm; 6 tháng và 9 tháng giảm xuống 6,4%/năm. Các kỳ hạn dài hơn cũng đều bị giảm lãi suất xuống khoảng 7,2%/năm.

Trước đó, VPBank cũng đã công bố biểu lãi suất mới, giảm mạnh ở hàng loạt kỳ hạn. Mức lãi suất cao nhất của nhà băng này đã giảm tới 0,4 điểm % từ mức 8%/năm trước đó. Đây là mức lãi suất áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 18 tháng, 36 tháng, khi gửi từ 5 tỷ trở lên.

Ngoài ra, tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này cũng đã giảm 0,2 điểm %, hiện còn 6,95%-7,15%/năm tùy số dư tiền gửi; lãi suất tiền gửi 9 tháng giảm 0,3 điểm %...

Hàng loạt ngân hàng khác như ACB, Eximbank, ABBank, OCB, SCB, Vietcapitalbank... đều đã giảm lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Mức giảm phổ biến tại các ngân hàng này là từ 0,1-0,4%/năm.

Trao đổi với Zing.vn về hiện tượng này, đại diện một ngân hàng thương mại lớn không tiết lộ nguyên nhân cụ thể khiến ngân hàng phải giảm lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên vị này cho biết, đây là xu hướng của thị trường và không chỉ ngân hàng này mà nhiều ngân hàng lớn khác cũng sẽ phải giảm lãi suất.

Đại diện một ngân hàng thương mại khác giải thích, việc hạ lãi suất tiền gửi đợt này có liên quan tới việc mục tiêu giảm lãi suất cho vay của Chính phủ.

Vị này thông tin, thời gian qua hệ thống ngân hàng đã chứng kiến cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng nên cơ quan quản lý đã có động thái yêu cầu dừng để tránh lãi suất huy động gây áp lực lên lãi suất cho vay.

Tất cả ngân hàng khác trong hệ thống đều nhận được chỉ đạo giảm lãi suất huy động và phải cân đối trong thời gian tới.

Đánh giá về tác động của đợt giảm lãi suất vào dịp cuối năm, đại diện nhà băng này cho biết, đây là thời điểm căng thẳng của việc huy động vốn vì ngân hàng phải chuẩn bị vốn cho dịp cuối năm. Tuy nhiên, do đây là đợt giảm lãi suất chung của toàn hệ thống nên sẽ không có tác động riêng lẻ lên từng ngân hàng.

Ngân hàng nào đang miễn phí rút tiền mặt ATM?

Nhiều ngân hàng đang bước vào cuộc đua giảm giá hoặc miễn phí rút tiền tại ATM. Mới nhất, TPBank miễn phí rút tiền ATM ngoài hệ thống và Vietcombank giảm 500 đồng/giao dịch.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Ngân hàng Á Châu ACB Tài chính Kinh doanh

01:31 Hoa kieng doc la phuc vu Tet o Da Nang hinh anh

Hoa kiểng độc lạ phục vụ Tết ở Đà Nẵng

0

Nắm bắt được nhu cầu người dân có xu hướng chọn các loài cây độc lạ để chưng Tết, nhiều nhà vườn tại Đà Nẵng đã lai ghép thành công các loại hoa kiểng bonsai phục vụ thị trường.

01:36 Canh bao mua ban tien gia online hinh anh

Cảnh báo mua bán tiền giả online

0

Việc rao bán tiền giả trái phép đang xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua tiền giả nhưng sau đó bị người bán lừa đảo.

Nhap khau oto nguyen chiec giam manh dip giap Tet hinh anh

Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc giảm mạnh dịp giáp Tết

0 3

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng cuối cùng 2019 lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu giảm mạnh tới 43,5%, tương đương giảm 5.113 chiếc.

Ngan hang lam an ra sao nam vua qua? hinh anh

Ngân hàng làm ăn ra sao năm vừa qua?

0 18 1

Hầu hết ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận năm 2019 đến nay đều là những con số kỷ lục trong lịch sử kinh doanh của mỗi ngân hàng.