Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng MSB lùi kế hoạch IPO, niêm yết trong quý III

Kế hoạch ban lãnh đạo MSB đề ra tại đại hội năm 2018 là sẽ đưa ngân hàng lên sàn ngay trong quý I năm nay, tuy nhiên, MSB đã quyết định dời kế hoạch này xuống quý III.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - MSB mới đây đã công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên 2019. Ngoài việc bàn về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, tài liệu cũng cho biết ban lãnh đạo đã quyết định lùi kế hoạch niêm yết cổ phiếu MSB xuống quý III/2019.

Niêm yết trên HOSE trong quý III

Tại cuộc họp Đại hội cổ đông năm 2018, ban lãnh đạo MSB cho biết sẽ niêm yết cổ phiếu ngân hàng trong quý I/2019.

Tuy nhiên, do tình hình thị trường tài chính, chứng khoán giai đoạn cuối 2018 và đầu 2019 kém tích cực ảnh hưởng đến kế hoạch này, nên ban lãnh đạo ngân hàng đã quyết định lùi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết.

Ngan hang MSB lui ke hoach IPO, niem yet trong quy III hinh anh 1
MSB dự kiến sẽ niêm yết trên HOSE chậm nhất vào tháng 8 năm nay. Ảnh minh họa: MSB.

Hiện tại, MSB đang phối hợp với đối tác tư vấn để chuẩn bị cho giai đoạn IPO, dự kiến chậm nhất đến hết tháng 5 ngân hàng sẽ hoàn tất bản chào bán cho nhà đầu tư, định giá trước IPO, gửi hồ sơ đăng ký bán cổ phiếu quỹ…

Muộn nhất đến tháng 8 năm nay, MSB sẽ hoàn tất các thủ tục niêm yết bao gồm gửi hồ sơ đăng ký theo quy định của HOSE, chốt danh sách cổ đông, đăng ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD và niêm yết.

Với kế hoạch IPO lần này, dự kiến vốn điều lệ của MSB cũng sẽ tăng lên.

Ngân hàng dự kiến phát hành thêm tối đa 100 triệu cổ phiếu, hoặc tối đa 8,5% tổng lượng cổ phần phổ thông đã phát hành trong đợt IPO lần này. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu sau khi hoàn thành tăng vốn dự kiến sẽ tăng lên 1,275 tỷ cổ phiếu, tương đương 12.750 tỷ đồng vốn điều lệ.

Báo cáo của MSB cũng cho biết đối tượng nhận phát hành cổ phiếu riêng lẻ đợt này của ngân hàng sẽ chỉ là các nhà đầu tư trong nước. Giá phát hành được thỏa thuận trực tiếp với các nhà đầu tư nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách của ngân hàng.

Bên cạnh đó, những cổ đông được mua cổ phần của đợt phát hành lần này sẽ phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu tối đa nhỏ hơn 5% vốn điều lệ MSB, và không trở thành cổ đông lớn tại ngân hàng. Các thành viên trong HĐQT, Ban kiểm soát và Ban tổng giám đốc ngân hàng sẽ không được phép mua cổ phần trong đợt chào bán này.

Ngân hàng cũng dự kiến việc IPO sẽ tăng giá trị vốn hóa sau khi niêm yết, dự kiến đạt khoảng 1,1 tỷ USD sau khi bán lại toàn bộ cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư chọn lọc.

Với mức vốn hóa này, giá cổ phiếu MSB niêm yết sẽ vào khoảng trên dưới 20.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu MSB hiện được các nhà đầu tư giao dịch trên sàn OTC với giá chưa đến 11.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu hoàn thành kế hoạch lên trong năm nay, MSB sẽ là ngân hàng thứ 18 tại Việt Nam niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

MSB có gì khiến nhà đầu tư quan tâm?

Là ngân hàng thuộc nhóm trung bình của hệ thống, MSB có cùng quy mô tài sản với TPBank, VIB và thấp hơn Lienvietpostbank, HDBank…

Tính đến cuối năm 2018, MSB có 137.769 tỷ đồng tổng tài sản, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, huy động vốn từ thị trường đạt 63.529 tỷ và dư nợ cho vay tới cùng thời điểm đạt 47.760 tỷ.

Ngan hang MSB lui ke hoach IPO, niem yet trong quy III hinh anh 2

Cũng trong năm 2018, kết quả kinh doanh của MSB bất ngờ tăng mạnh với việc thu nhập lãi thuần (lãi từ hoạt động cho vay) đạt 2.834 tỷ, tăng 77% so với năm trước. Bên cạnh đó, nhờ việc giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro mà lần đầu tiên sau 8 năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mới quay lại mốc nghìn tỷ.

Trong giai đoạn 2012-2017, lợi nhuận trước thuế của MSB chỉ loanh quanh ngưỡng 100-200 tỷ đồng do phải dành phần lớn nguồn thu để trích lập dự phòng rủi ro.

Đến cuối năm 2018, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của MSB là 2,21% tổng dư nợ. Ngoài ra, ngân hàng còn khoảng 3.000 tỷ trái phiếu đặc biệt tại VAMC.

Năm 2019, ban lãnh đạo MSB kỳ vọng tổng tài sản ngân hàng sẽ đạt 153.015 tỷ đồng, tăng 11%. Vốn huy động tại thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn đạt 87.637 tỷ, tăng 22%; và dư nợ tín dụng (bao gồm các các khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) tăng 35%, đạt 74.294 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Với các chỉ tiêu tài chính này, MSB dự kiến sẽ ghi nhận 1.860 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, bao gồm cả thu hồi nợ đã sử dụng dự phòng, tương đương mức tăng 77%. Ngoài ra, MSB cũng sẽ trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức với tỷ lệ 10% trong năm nay.

Hiện tại, MSB đang hoạt động với hệ thống mạng lưới gần 300 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước, cùng gần 500 máy ATM. Ngân hàng có cổ đông lớn duy nhất hiện nay là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (sở hữu 6,09% vốn).

Lãnh đạo ACB sẽ nhận thù lao gần 2,5 tỷ đồng năm 2019

Mức thù lao bình quân mà ACB chi cho các thành viên HĐQT và BKS năm 2018 là gần 1,8 tỷ đồng. Năm nay số này sẽ tăng lên 2,5 tỷ nếu kết quả kinh doanh của ngân hàng đạt kế hoạch.Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính