Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về vụ án Hà Văn Thắm

Thẩm phán Trương Việt Toàn công bố văn bản của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh mới ký gửi HĐXX về vụ án Hà Văn Thắm.

Thẩm phán công bố văn bản của NHNN liên quan vụ Hà Văn Thắm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh có văn bản gửi hội đồng xét xử để trả lời một số thắc mắc của các luật sư trong vụ án Hà Văn Thắm.

Sáng 24/9, ngày xử thứ 20 đại án Hà Văn Thắm tiếp tục phần VKS đối đáp với luật sư bào chữa, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là lần thứ hai cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đối đáp với các luật sư.

Sau phần đối đáp của VKS, thẩm phán Trương Việt Toàn đã công bố văn bản của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Phước Thanh mới ký gửi HĐXX.

Nội dung văn bản nêu rõ: Liên quan đến xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm, thời gian quan NHNN đã tích cực hợp tác với các cơ quan pháp luật thực hiện điều tra xét xử. Quá trình theo dõi diễn biến tại phiên tòa, NHNN tiếp tục có một số ý kiến.

Về công tác giám định, văn bản của NHNN cho biết: Ngày 18/6/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có quyết định và công văn trưng cầu NHNN Việt Nam giám định. Trên cơ sở trưng cầu giám định của cơ quan điều tra, Thống đốc NHNN có quyết định cử 5 giám định theo vụ việc và sau đó bổ sung thêm 4 người để thực hiện giám định vụ việc theo trưng cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Ngan hang Nha nuoc len tieng ve vu an Ha Van Tham hinh anh 1
Thẩm phán Trương Việt Toàn. Ảnh: Việt Hùng.

"NHNN thực hiện công bố giám định vụ việc trên Cổng thông tin điện tử của NHNN. Như vậy, việc NHNN cử giám định theo vụ việc để thực hiện việc giám định theo yêu cầu của Bộ Công an là phù hợp với luật giám định tư pháp", văn bản nêu rõ.

Về việc một số thành viên tổ giám định tư pháp của NHNN đồng thời giám định viên thanh tra Oceanbank trong thời gian xảy ra vụ án, NHNN nêu rõ, căn cứ Luật giám định tư pháp và Bộ luật Tố tụng hình sự, việc cử một số thành viên tranh tra làm thành viên tổ giám định tư pháp là không trái quy định của pháp luật.

Về địa điểm thực hiện giám định, luật giám định tư pháp không quy định địa điểm cụ thể thực hiện giám định, do vậy NHNN thấy ý kiến của một số luật sư cho rằng bản Kết luận giám định không tuân thủ quy định về địa điểm giám định là không có cơ sở. Về thông tư 02, hoạt động nhận tiền gửi của các tổ chức tín dụng không phải là hoạt động cho vay trong hoạt động cho vay tài sản. Việc huy động tiền gửi của các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định của Luật tổ chức các hoạt động tín dụng.

Lãi suất tiền gửi, được thực hiện theo luật các tổ chức tín dụng và thông tư 02 quy định về mức lãi suất huy động vốn của tổ chức tín dụng với khách hàng. Do đó, luật sư đã nhầm lẫn khái niệm lãi suất tiền gửi tổ chức tín dụng chịu sự điều chỉnh lãi suất trần cho vay trong hợp đồng cho vay tài sản theo điều 417 Bộ luật dân sự 2015.

Về cơ sở pháp lý của thông tư 02, NHNN chỉ ra Luật Ngân hàng quy định trong trường hợp thị trường tiền tệ có diễn biến bất thường, NHNN quy định cơ chế điều hành lãi suất áp dụng trong quan hệ giữa các tổ chức tín dụng với nhau và khách hàng, các quan hệ tín dụng khác.

Ngan hang Nha nuoc len tieng ve vu an Ha Van Tham hinh anh 2
Hà Văn Thắm liên quan đại án Oceanbank bị đề nghị án chung thân với 4 tội danh. Bị cáo được dẫn giải đến tòa ngày 24/9. Ảnh: Việt Hùng.

Về lãi suất phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng: Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường để đảm bảo an toàn cho hệ thống tổ chức tín dụng ngân hàng có quyền quy định cơ chế chế ký lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Căn cứ vào luật Ngân hàng, Luật các tổ chức tín dụng trong thị trường tiền tệ diễn biến bất thường, NHNN đã ban hành thông tư 02 về quy định về mức lãi suất tối đa bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng và ngân hàng nước ngoài. Như vậy NHNN ban hành thông tư 02 là hoàn toàn phù hợp với luật ngân hàng và luật các tổ chức tín dụng.

Sau phần công bố toàn văn công văn của NHNN gửi HĐXX liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm, thẩm phán Trương Việt Toàn nhận định “sẽ giải tỏa phần nào ý kiến luật sư nêu ra”. Vị thẩm phán cũng bổ sung thêm một số ý kiến còn thắc mắc rằng “Oceanbank mới có lãi hay không có lãi”.

Theo ông Toàn, Nhà nước mua lại Oceanbank cũ với giá 0 đồng, NHNN bỏ ra bao nhiêu HĐXX biết nhưng đây là bí mật nên không công bố. Vị thẩm phán thông tin, năm 2015, do có sự chuyển giao giữa Oceanbank mới và Oceanbank cũ nên năm nay có báo cáo tài chính. “HĐXX không cần thiết công bố báo cáo tài chính từng năm”.

Ông Toàn nói, trong năm 2016, lãi trong hoạt động của kinh doanh tại Oceanbank mới là 69 tỷ đồng. Báo cáo tài chính ngày 31/12/2016 thể hiện, Oceanbank mới lỗ lũy kế hơn 15.000 tỷ đồng.

VKS đối đáp vụ Hà Văn Thắm: Không thể coi trái pháp luật là thỏa đáng Ông Đào Thinh Cường, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng: "Không có Nhà nước nào chấp nhận tổ chức, cá nhân thực hiện rõ ràng trái pháp luật mà coi đó là thỏa đáng".
Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm hầu tòa ngày chủ nhật Sáng 24/9, phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần đối đáp của luật sư với VKS. Tuần này, HĐXX TAND Hà Nội làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
Ngan hang Nha nuoc len tieng ve vu an Ha Van Tham hinh anh 3
Đồ họa: Hiền Đức.
Nguyễn Minh Thu khóc kể về những ngày khó khăn khi Hà Văn Thắm bị bắt Trong phần tự bào chữa, Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng giám đốc Oceanbank vừa khóc vừa kể về thời gian khó khăn của ngân hàng này sau khi Hà Văn Thắm bị bắt.

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Hai anh em linh 38 nam tu hinh anh

Hai anh em lĩnh 38 năm tù

0 1

Thấy Hậu bị một thanh niên chặn đường và đạp vào xe, Hoàng chạy đến can ngăn rồi dùng dao đâm trúng ngực đối phương.

Bat 9X co hai lenh truy na hinh anh

Bắt 9X có hai lệnh truy nã

0 4

Bị tòa xử 4 năm tù về tội Cướp tài sản nhưng Linh không ăn năn hối cải mà tiếp tục phạm pháp trong lúc được tạm hoãn thi hành án.