Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Ngân hàng phải treo thưởng 50 triệu đồng mong tìm được xe thế chấp'

Dẫn ra ví dụ về rủi ro của ngân hàng khi cho vay thế chấp ôtô, các chuyên gia tài chính cho rằng nhà băng có thể đóng cửa mảng cho vay này nếu Nhà nước không sớm thay đổi quy định.

Câu chuyện vay ngân hàng thế chấp bằng ôtô bên nào sẽ được giữ giấy tờ xe bản gốc trở thành vấn đề nổi bật nhất trong buổi Tọa đàm Phát triển tài chính bán lẻ, cơ hội thúc đẩy tiêu dùng phục vụ tăng trưởng kinh tế, với sự tham gia của đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Viện Chiến lược ngân hàng và các chuyên gia kinh tế vừa qua.

‘Ngan hang phai treo thuong 50 trieu dong mong tim duoc xe the chap' hinh anh 1
Theo LS. Trương Thanh Đức, Việt Nam hiện nay có hơn 1,3 triệu ôtô thế chấp tại các ngân hàng. Ảnh: Lê Quân.

Ngân hàng xin hậu tạ 50 triệu cho ai tìm được xe thế chấp

Luật sư Trương Thanh Đức, Phó chủ nhiệm CLB pháp chế ngân hàng, cho biết theo đúng quy định người tham gia giao thông phải mang theo giấy tờ xe bản chính, nhưng chỉ đúng trong môi trường lý thuyết, hoặc nước ngoài. Tại Việt Nam, việc này rất nguy hiểm, và mang lại rất nhiều rủi ro cho các ngân hàng.

Chia sẻ câu chuyện gặp phải từ năm 2006, ông Đức từng giải quyết một vụ ngân hàng mất trắng chiếc xe. Dù thủ tục thế chấp hợp pháp, hợp lệ, ngân hàng vẫn giữ giấy tờ bản chính, người vay vẫn dùng xe để đi gán nợ đánh bạc.

"Khoảng năm 2011, Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM phải đăng báo có nhận thế chấp 2 chiếc xe với số khung, số máy cụ thể. Hiện nay, không biết 2 chiếc xe đó đi đâu, ai biết được thông tin báo cho, chúng tôi xin hậu tạ 50 triệu đồng", ông Đức chia sẻ.

Một chiếc ôtô nhập khẩu đang gánh bao nhiêu loại thuế, phí? Một chiếc ôtô khi nhập khẩu về Việt Nam phải chịu nhiều loại thuế, phí khác nhau, điều này khiến giá ôtô tại thị trường Việt cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực.

Mới đây, một ngân hàng ở Quảng Bình cũng đã phản ánh nhận thế chấp hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ và ngân hàng giữ bản chính giấy tờ xe trong tay nhưng người thế chấp lại mang xe đi cầm đồ bên ngoài. Ngân hàng đã báo công an hơn một tháng chưa có phản hồi. Nếu giải quyết ở toà án 1-2 năm chưa chắc đã xong. Ngay cả khi thu hồi được thì xe đã chạy nát, ngân hàng thu về chỉ là đống sắt vụn.

Luật sư này cho rằng việc cho vay tiêu dùng của các ngân hàng vốn không ít rủi ro. Nếu không thay đổi quy định cho phép nhà băng giữ giấy tờ xe bản chính chắc chắn họ sẽ đóng cửa tín dụng cho vay thế chấp bằng ôtô.

Hơn 1,3 triệu ôtô thế chấp tại ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực cho biết một trong những nội dung quan trọng để phát triển nền tài chính tiêu dùng ở Việt Nam là phải cung cấp sản phẩm phù hợp, đơn giản hóa thủ tục vay, có hành lang pháp lý phù hợp và đặc biệt là cơ chế chia sẻ thông tin giữa các bên.

"Liên hệ với câu chuyện tranh cãi được dư luận chú ý thời gian qua là việc ai được quyền giữ giấy tờ gốc tài sản thế chấp, tôi cho rằng ngân hàng là chủ nợ thì cần được giữ hồ sơ gốc. Cảnh sát giao thông kiểm tra trên đường chỉ cần bản sao và công chứng", ông Lực đề xuất.

‘Ngan hang phai treo thuong 50 trieu dong mong tim duoc xe the chap' hinh anh 2
Theo các chuyên gia kinh tế, được giữ giấy tờ xe bản gốc thì các ngân hàng vẫn phải đối mặt với rủi ro rất lớn khi nhận thế chấp ôtô. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Cùng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Vụ trưởng Vụ Chiến lược NHNN cho rằng: "Cảnh sát giao thông chỉ có trách nhiệm giám sát người tham gia giao thông có đúng luật không, xe có đăng kiểm không. Quyền giám sát tài sản không thuộc trách nhiệm của cơ quan công an.

Nếu người thế chấp nhà để vay tiền, công an kiểm tra không xuất trình được sổ đỏ thì kết luận đó là nhà của người khác là không được".

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết theo quy định từ năm 2012 trở về trước, ngân hàng vẫn được giữ giấy tờ xe bản gốc, nhưng từ năm 2012 đến nay thì ngân hàng không còn quyền này. Các ngân hàng không dám thực hiện vì lo mất trắng tài sản.

"Việt Nam hiện nay có tới 1,3 triệu xe ôtô đang thế chấp ở ngân hàng. Cả triệu người dân đứng ngồi không yên khi sử dụng tài sản của mình nhưng bị phạt do không có giấy tờ gốc. Nếu không có quyết định cuối cùng về vấn đề này, tín dụng chắc chắn bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Không ngân hàng nào dám cho vay cầm cố tài sản mà không được giữ giấy tờ gốc", ông Đức khẳng định.

NHNN đã có văn bản kiến nghị gửi Bộ Tư pháp đề nghị hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006 và Nghị định 11/2012, theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ xe trong trường hợp các bên có thỏa thuận.

Đồng thời, Thống đốc NHNN cũng đề nghị Bộ Công an chấp nhận việc người dân sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký xe có xác nhận của TCTD tham gia giao thông trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế.

Muốn vay mua ôtô trả góp phải có thu nhập bao nhiêu? Để vay mua ôtô trả góp, người mua cần có thu nhập ổn định 8-10 triệu đồng/tháng trở lên. Nếu người vay dùng xe làm tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ xe bản chính.

NHNN lên tiếng việc thế chấp ôtô bị giữ giấy tờ bản gốc

NHNN đã có đề xuất các giải pháp xử lý những khó khăn về việc người dân thế chấp ôtô vay ngân hàng khi tham gia giao thông bị xử phạt hành chính vì không có giấy tờ xe bản gốc.

Mua ôtô trả góp, ngân hàng vẫn muốn giữ giấy tờ gốc, tránh rủi ro

Các chuyên gia tài chính và phía ngân hàng đều nhận định nếu không được giữ giấy tờ gốc để đảm bảo tài sản, thì việc cho vay mua ôtô trả góp theo hình thức thế chấp sẽ bị siết lại.


Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

'Ngoai giao bay no' cua Trung Quoc tai chau Phi va Nam A hinh anh

'Ngoại giao bẫy nợ' của Trung Quốc tại châu Phi và Nam Á

0 15

Năm 2013, Trung Quốc công bố sáng kiến “Vành đai và Con đường” 1.000 tỷ USD với những dự án hạ tầng lớn ở Nam Á và châu Phi. Năm 2017, “ngoại giao bẫy nợ” của Bắc Kinh bị lật tẩy.

Ngan hang Quoc dan chinh thuc co CEO moi hinh anh

Ngân hàng Quốc dân chính thức có CEO mới

0 15

Ông Phạm Thế Hiệp đã chính thức được đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc ngân hàng sau hơn 2 tháng tại vị Quyền tổng giám đốc.