Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng Thế giới lần đầu tham gia cho vay hợp vốn với AIIB

Ngân hàng Thế giới đã ký một thoả thuận tham gia chương trình cho vay hợp vốn đầu tiên của họ với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu.

Theo một thoả thuận ký vào hôm 13/4 giữa Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và Giám đốc AIIB Jin Li Qun, tổ chức có trụ sở tại thành phố Washington (Mỹ) sẽ tham gia vào một khoản cho vay trị giá 1,2 tỷ USD cùng ngân hàng có trụ sở tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) trong năm nay, Bangkok Post đưa tin.

“Ngân hàng Thế giới và AIIB đang thảo luận gần 10 dự án đồng tài trợ trong các lĩnh vực bao gồm giao thông, nước và năng lượng ở Trung Á, Nam Á và Đông Nam Á”, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết.

Ngan hang The gioi lan dau tham gia cho vay hop von voi AIIB hinh anh 1
Ông Jin Li Qun, giám đốc AIIB, cho hay, một số nước có thể bỏ lỡ cơ hội nếu không làm việc với ngân hàng này. Ảnh: Bloomberg.

Tiết lộ với các nhà báo tại Washington, ông Jin cho hay AIIB cũng đàm phán với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về các dự án cho vay hợp vốn. ADB, có trụ sở tại Philippines, cũng hoạt động trong mảng giúp các nước thành viên phát triển cơ sở hạ tầng.

“Có thể trong tháng 6 tới, chúng ta sẽ có vài dự án do Ngân hàng thế giới, ADB và chúng tôi thông qua”, Giám đốc AIIB nói. Ông cho biết, sự kiện do Asia Society, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ), tổ chức sẽ cung cấp thêm một số thông tin.

AIIB đi vào hoạt động hồi tháng 12 năm ngoái với 57 thành viên như Thái Lan, Hàn Quốc, Anh và Đức. Nhật và Mỹ, 2 quốc gia đóng góp chính cho ADB quyết định không tham gia vào ngân hàng mới này bởi sự thiếu minh bạch trong hoạt động

“30 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ tham gia của AIIB. Có lẽ một số nước sẽ bỏ lỡ cơ hội nếu không làm việc với AIIB hoặc các doanh nghiệp liên quan đến AIIB”, ông Jin nói.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gioi sieu giau ly hon co gi khac thuong? hinh anh

Giới siêu giàu ly hôn có gì khác thường?

Một điểm khác biệt rõ rệt trong ly hôn của giới siêu giàu đến từ bản chất của khối tài sản họ nắm giữ: các cổ phiếu doanh nghiệp. Và họ cũng có đủ chiêu để giấu tài sản.

Mot Apple 'tap hoa' vua ra doi hinh anh

Một Apple 'tạp hóa' vừa ra đời

Ngày 26/3 đánh dấu bước ngoặt mới trong cách kinh doanh của Apple. Từ một thương hiệu điện thoại, Apple trở thành nền tảng dịch vụ ngân hàng, TV, tin tức, game.