Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân hàng Trung ương châu Âu lưu hành đồng tiền 10 euro mới

Từ ngày 23/9, các ngân hàng và cây rút tiền, cũng như các hệ thống siêu thị tại tất cả các nước trong Khu vực đồng tiền chung euro sẽ bắt đầu đưa đồng tiền mới vào lưu thông.

Đồng 10 euro mới có một số điểm khác biệt trong thiết kế, cũng như các chi tiết bảo vệ được nâng cấp. Toàn bộ bề mặt đồng tiền được phủ một lớp bảo vệ làm tăng độ nhẵn và độ bền của đồng tiền so với loại cũ. 

Đồng 10 euro mới có in chìm chân dung công chúa Europe - một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp cổ đại - chân dung này có thể nhìn thấy ở dạng dấu in chìm cũng như ở trên sọc dọc ba chiều. 

Ngan hang Trung uong chau Au luu hanh dong tien 10 euro moi hinh anh 1 Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã phát hành đồng tiền giấy mệnh giá 10 euro mẫu mới.
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã phát hành đồng tiền giấy mệnh giá 10 euro mẫu mới.

Ngoài ra, trên đồng 10 euro mới còn in chữ ký của đương kim Chủ tịch ECB Mario Draghi. Một đặc điểm khác biệt nữa của đồng tiền mới là chữ "euro" được thể hiện không chỉ bằng ký tự Latinh và Hy Lạp, mà còn bằng ký tự Cyrillic (ký tự Slav), điều này liên quan đến việc Bulgaria gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2007. Các chữ cái viết tắt ECB cũng được in bằng 9 ngôn ngữ.

Sau khi lưu hành đồng tiền mới, các đồng tiền mẫu cũ vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi được thu hồi hết khỏi lưu thông. Tổng cộng trong vài tuần tới đây ECB sẽ đưa vào lưu hành gần 4,3 tỷ đồng 10 euro mới.

http://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-trung-uong-chau-au-luu-hanh-dong-tien-10-euro-moi/282605.vnp

Theo Vietnam Plus

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Tài chính Kinh doanh

02:08 Nhung du an ty USD bi tam ngung o Dubai hinh anh

Những dự án tỷ USD bị tạm ngưng ở Dubai

0

Dubai trở thành điểm đến thu hút nhà đầu tư trên toàn thế giới cùng với các dự án khổng lồ được hoàn thành. Bên cạnh đó, cũng có những dự án hàng tỷ USD bị tạm ngưng.

Chi ngan sach Trung uong hon 1 trieu ty nam 2020 hinh anh

Chi ngân sách Trung ương hơn 1 triệu tỷ năm 2020

0

Năm 2020, Quốc hội quyết mức chi ngân sách Trung ương là hơn 1 triệu tỷ. Trong đó, số tiền chi cải cách tiền lương, tinh giản biên chế là 14.600 tỷ đồng, giảm 1.600 tỷ so với 2019.