Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngăn lây nhiễm từ người sang người là chìa khóa chống virus corona

Chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc nhấn mạnh diễn tiến dịch bệnh tại tâm điểm dịch Vũ Hán sẽ tùy vào nỗ lực ngăn lây nhiễm từ người sang người.

Số liệu cập nhật từ Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc ngày 18/2 cho thấy các địa phương ngoài tỉnh Hồ Bắc có số ca nhiễm mới giảm trong liên tiếp 14 ngày qua.

Tỉnh Hồ Bắc tính đến hết ngày 17/2 vẫn có thêm 1.807 ca nhiễm mới với 93 ca tử vong, phần lớn được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán. Đến nay, tỉnh Hồ Bắc đã phát hiện 59.989 bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới và ghi nhận 1.789 ca tử vong, theo South China Morning Post.

Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về bệnh đường hô hấp, nhận định diễn tiến tại tâm điểm dịch Vũ Hán sẽ phụ thuộc vào nỗ lực khống chế lây nhiễm từ người sang người. Một trong các yêu cầu đặt ra là tách riêng bệnh nhân nhiễm bệnh virus corona với người nhiễm cúm mùa.

Ngan lay nhiem tu nguoi sang nguoi la chia khoa chong virus corona hinh anh 1 Corona.jpg

Nhân viên y tế chăm sóc cho một bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới tại Vũ Hán. Ảnh: AP.

"Làm cách nào để tách bệnh nhân nhiễm virus corona với bệnh nhân nhiễm cúm mùa, làm sao để cách ly người khỏe mạnh với bệnh nhân nhiễm virus corona, và bằng cách nào để tách những bệnh nhân khác khỏi người nhiễm virus mới. Nếu không giải quyết được vấn đề này, sẽ không thể chấm dứt lây nhiễm từ người sang người", ông Zhong nhấn mạnh tại buổi họp báo ngày 18/2.

Kết quả nghiên cứu của ông Zhong Nanshan và các cộng sự trên 1.099 ca nhiễm tại Trung Quốc cho thấy chỉ vài trường hợp cá biệt có thời gian ủ bệnh lâu hơn trung bình từ 2-7 ngày. Trong số ca theo dõi, chỉ có 1 trường hợp thời gian ủ bệnh dài hơn 24 ngày và 13 trường hợp dài hơn 14 ngày.

Ông Zhong cho biết tỉnh Quảng Đông sẽ bắt đầu điều trị các ca nhiễm nghiêm trọng bằng huyết tương người khỏi bệnh chứa kháng thể chống virus corona chủng mới. Biện pháp này không được áp dụng cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch vì điều kiện điều trị phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, nhóm tiếp tục nghiên cứu khả năng sử dụng thuốc điều trị sốt xuất huyết cho bệnh nhân nhiễm virus corona vì một số ca đã cho phản ứng tích cực.

Khử trùng toàn diện Vũ Hán để phòng chống dịch bệnh virus corona Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện để khử trùng tất cả các nơi trong thành phố để phòng chống dịch bệnh virus corona.

Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán tử vong vì virus corona

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết giám đốc của một bệnh viện tại Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra, vừa qua đời.

Phòng khám đặc biệt dùng huyết tương người khỏi bệnh để trị Covid-19

Các chuyên gia WHO đánh giá cao phương pháp sử dụng huyết tương người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh để điều trị cho các bệnh nhân khác của bác sĩ Trung Quốc.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Ty phu Anh che tao may tho cho benh vien hinh anh

Tỷ phú Anh chế tạo máy thở cho bệnh viện

0

Tỷ phú James Dyson mới đây cam kết sẽ dùng nguồn lực của công ty để chế tạo và cung cấp các máy thở cho những bệnh viện tại nước Anh nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Ha Lan thu hoi khau trang Trung Quoc kem chat luong hinh anh

Hà Lan thu hồi khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng

0 5

Hà Lan mua 1,3 triệu khẩu trang từ Trung Quốc và nay phải thu hồi 600.000 chiếc đã được phân phát đến các bệnh viện vì phát hiện chúng không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Ty phu Anh che tao may tho cho benh vien hinh anh

Tỷ phú Anh chế tạo máy thở cho bệnh viện

0

Tỷ phú James Dyson mới đây cam kết sẽ dùng nguồn lực của công ty để chế tạo và cung cấp các máy thở cho những bệnh viện tại nước Anh nhằm hỗ trợ bệnh nhân nhiễm Covid-19.