Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngân sách bảo vệ TT Trump có thể lên đến 1 tỷ USD

Đại gia đình đông đảo sống ở nhiều địa điểm khác nhau cùng thói quen sinh hoạt khác thường khiến ngân sách bảo vệ Tổng thống Donald Trump và gia đình có thể lên đến 1 tỷ USD.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đang đối mặt với thách thức chưa từng có trong việc bảo vệ Tổng thống Donald Trump và gia đình. Chỉ mới 9 tháng từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng, Cơ quan Mật vụ đã cạn ngân sách để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động liên quan đến bảo vệ tổng thống và gia đình.

Randolph "Tex" Alles, giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, cho biết khoảng một phần ba số nhân viên mật vụ phải làm thêm giờ mà không được trả lương. Ngoài ra, 1.100 nhân viên mật vụ khác đã làm thêm giờ vượt quá mức lương tối thiểu theo quy định trong năm 2017.

Một năm của Trump bằng 8 năm của Obama

Washington Post cho biết Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đề xuất bổ sung thêm 60 triệu USD để trang trải cho các hoạt động bảo vệ tổng thống và gia đình trong năm tới. Trong đó, 26,8 triệu USD để bảo vệ các thành viên gia đình và tòa tháp Trump ở New York. 33 triệu USD khác bổ sung cho chi phí đi lại liên tục của Tổng thống Trump, phó tổng thống và các quan chức cấp cao khác.

Theo Mật vụ Mỹ, cơ quan này phải bảo vệ 42 người liên tục 24/24, trong đó có 18 thành viên gia đình tổng thống. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, số người cần bảo vệ 24/24 là 31 người. Bên cạnh số người cần được bảo vệ tăng lên, Mật vụ Mỹ còn đối mặt với thách thức khác là các thành viên gia đình tổng thống sinh sống ở nhiều địa điểm khác nhau.

Ngan sach bao ve TT Trump co the len den 1 ty USD hinh anh 1
Các nhân viên mật vụ và dàn xe đặc chủng chờ Tổng thống Trump bước xuống từ chuyên cơ Air Force One. Ảnh: AFP.

Giai đoạn đầu nhiệm kỳ, Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫn ở lại New York với cậu con trai út Barron Trump làm tăng chi phí an ninh tại tòa tháp Trump Tower. Việc đi lại và dã ngoại của 4 người con lớn và con rể của Tổng thống Trump cũng đẩy chi phí an ninh tăng cao.

Ngoài ra, Tổng thống Trump có tần suất đi lại chưa từng có. Chỉ trong 82 ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump có tới 21 chuyến đi tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình mà ông ví von là “Nhà Trắng Mùa Đông”, trong đó có 17 lần tới đây để chơi golf.

Theo CNN, các chuyến đi tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tiêu tốn hết 21,6 triệu USD, chưa tính chi phí mà lực lượng an ninh quận Palm Beach, Florida sử dụng để điều phối giao thông và đảm bảo an ninh vòng ngoài mỗi lần ông Trump tới khu vực này.

Mới đây, Washington Post cho biết các quan chức quận Palm Beach đã yêu cầu Washington bồi hoàn 60.000 USD mỗi ngày mà họ đã sử dụng để đảm bảo an ninh và điều phối giao thông. Tại New York, thành phố phải chi tới 500.000 USD mỗi ngày để bảo vệ tháp Trump Tower. Theo ước tính của các quan chức thành phố, số tiền để bảo vệ Trump Tower có thể lên đến 183 triệu USD/năm.

Theo một nguồn tin của Cơ quan Mật vụ và Đại sứ quán Mỹ, họ phải trả gần 100.000 USD hóa đơn tiền khách sạn cho các mật vụ để bảo vệ an ninh trong chuyến đi của Eric Trump tới Uruguay. Các quan chức lo ngại rằng với tốc độ chi tiêu như hiện tại, kinh phí để bảo vệ Tổng thống Trump và gia đình trong một năm sẽ vượt quá ngân sách trong 2 nhiệm kỳ 8 năm của Tổng thống Barack Obama.

Theo Judicial Watch, tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi các hoạt động của chính phủ, trong 2 nhiệm kỳ 8 năm, Tổng thống Barack Obama đã chi tiêu 97 triệu USD cho các chuyến dã ngoại và nghỉ dưỡng.

Chi phí cao 

Tom Fitton, Chủ tịch Judicial Watch nói: “Tổng thống Trump nên biết về chi phí để mỗi lần Air Force One cất cánh là bao nhiêu”. Tổng thống Trump từng chỉ trích cựu Tổng thống Obama sử dụng quá nhiều tiền của người nộp thuế Mỹ để đi lại.

Ngan sach bao ve TT Trump co the len den 1 ty USD hinh anh 2
Mật vụ Mỹ vây kín Tổng thống Trump trong một sự kiện ngoài trời tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Taormina, Sicily, Italy. Ảnh: Reuters.

Ông Fitton lưu ý rằng Tổng thống Trump nên xem xét việc sử dụng Trại David trong các chuyến nghỉ dưỡng để rút ngắn lộ trình đi lại. Việc di chuyển từ Nhà Trắng đến Trại David có thể sử dụng trực thăng Marine One để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, ông Fitton gợi ý Tổng thống Trump có thể sử dụng sân golf ở Bắc Virginia thay cho Mar-a Lago để giảm chi phí đi lại và an ninh. Ông Fitton đưa ra một cách lý giải khác rằng việc Tổng thống Trump sử dụng khu nghỉ dưỡng Mar-a Lago tạo thêm gánh nặng cho người nộp thuế Mỹ nhưng lại có lợi cho gia đình ông Trump.

Tuy Tổng thống Trump không còn điều hành việc kinh doanh nhưng vẫn là chủ sở hữu, có nghĩa ông Trump vẫn hưởng lợi từ những thành công của công ty cũng như các hợp đồng với chính phủ. Ví dụ, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Mật vụ đã thuê một sảnh tại Trump Tower với giá cho thuê tại đây lên đến 1,5 triệu USD/năm để phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh.

Nhà Trắng dường như không giải quyết những mối quan tâm rộng hơn về chi phí, các xung đột lợi ích tiềm ẩn trong những chuyến dã ngoại của Tổng thống Trump đến các khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của gia đình ông.

Gia đình các tổng thống Mỹ được bảo vệ 24/24, không kể chi phí hoặc địa điểm. Mỗi nhiệm kỳ tổng thống đều đem đến những thách thức mới trong hoạt động an ninh, từ thói quen sinh hoạt của tổng thống cho đến các thành viên gia đình. Cơ quan Mật vụ Mỹ đang ở trong một chương chưa từng có trong lịch sử.

Phòng làm việc của Trump trên Air Force One Tân Tổng thống Donald Trump đã có buổi làm việc đầu tiên trên Air Force One, ông cũng mời các phóng viên lên chuyên cơ dịp này.

Tổng thống Trump rút ngắn chuyến công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Philippines trong chuyến công du châu Á vào tháng 11 nhưng không dự Hội nghị Đông Á (EAS) mà chỉ gặp Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới