Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngành điện, than phải kinh doanh có lãi

Thủ tướng chỉ đạo, ngành điện, than cần đảm bảo cung đủ năng lượng cho mục tiêu tăng trưởng, tiến tới cạnh tranh, không độc quyền; kinh doanh đảm bảo có lợi nhuận để tái đầu tư.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã báo cáo đến Thủ tướng Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia và Điều chỉnh quy hoạch ngành điện than (đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030) trong cuộc họp thường trực Chính phủ bàn về vấn đề này.

Nội dung đề án được đánh giá đã thể hiện sự cố gắng cao và sự cộng tác chặt chẽ của tập thể chuyên gia thực hiện Đề án với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, chuyên gia thuộc lĩnh vực năng lượng... Đề án cũng cho thấy định hướng đúng đắn về dài hạn của một trong những ngành có ảnh hưởng quan trọng đến kinh tế đất nước. Tuy vậy, nhiều ý kiến trong cuộc họp cũng đề xuất Chính phủ cần bổ sung, xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, phù hợp cho chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.

Nganh dien, than phai kinh doanh co lai hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp với ngành điện, than về đề án quy hoạch đến năm 2020. Ảnh: Công Khanh.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, việc rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch điện than theo yêu cầu thực tế và tiềm năng phát triển là cấp bách.

“Chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng mà không bảo đảm đủ năng lượng sẽ khó có thể thực hiện được. Đây là hạ tầng kinh tế-xã hội có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển nhanh và bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, ngành điện cần đảm bảo đủ điện và có dự phòng; ngành than phải đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu, trong điều kiện nâng cao được chất lượng, năng suất, nhưng cân đối cả nhiệm vụ xã hội. Ngành năng lượng cũng cần tính toán kế hoạch phát triển tất cả các nhà máy điện than, không phát triển để tiến tới thay than bằng khí. Riêng về vấn đề bảo vệ môi trường, các bộ ngành, doanh nghiệp phải đảm bảo cắt giảm khí phát thải theo đúng tỷ lệ đã cam kết quốc tế, đẩy mạnh phát triển điện tái tạo.

Về điện hạt nhân, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương đã được thông qua về điện hạt nhân với yêu cầu chặt chẽ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, hiệu quả.

Thủ tướng cũng lưu ý hai phân ngành năng lượng cần tiếp tục kiên trì cơ chế thị trường, tiến tới cạnh tranh, không độc quyền, không bao cấp về giá và giá phải trên giá thành sản xuất, bảo đảm lợi nhuận để tái đầu tư. Các doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng phải quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới quản trị, hoạt động hiệu quả theo cơ chế thị trường đầy đủ.

EVN cam kết không điều chỉnh giá điện trong năm 2016

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khẳng định không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

 

Hạ Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:43 Co gi vui o pho co noi tieng nhat Panama ve dem? hinh anh

Có gì vui ở phố cổ nổi tiếng nhất Panama về đêm?

0

Nếu có dịp đi đến Panama, bạn nên ghé thăm Casco Viejo, đây là khu phố cổ nổi tiếng của đất nước này. Nơi đây được xem là địa điểm hấp dẫn khi du lịch đến các nước Trung Mỹ.

Nha may In tien Quoc gia noi gi khi lo 11 ty sau 6 thang? hinh anh

Nhà máy In tiền Quốc gia nói gì khi lỗ 11 tỷ sau 6 tháng?

0 85

Theo Nhà máy In tiền Quốc gia, số liệu giữa kỳ không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Nhà máy cho biết vẫn hoạt động ổn định, đúng kế hoạch được giao.

Mien thue linh kien, gia oto se giam sau hinh anh

Miễn thuế linh kiện, giá ôtô sẽ giảm sâu

0 2

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước góp phần thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa, tăng sức cạnh tranh cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.