Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngành lập trình ứng dụng điện thoại hút bạn trẻ

Theo xu thế phát triển công nghệ, nghề lập trình ứng dụng điện thoại là một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất giới trẻ hiện nay.

Nhu cầu lập trình viên ứng dụng

Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên chưa bao giờ hạ nhiệt. Sử dụng công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhu cầu rất lớn về nghề lập trình di động. Điển hình như năm 2013, trò chơi Flappy Bird - ứng dụng được thiết kế bởi Nguyễn Hà Đông đã biến anh thành một trong những triệu phú tiền đô nổi tiếng và một minh chứng cho sự thành công của các lập trình viên ứng dụng di động. Mặt khác, các công ty khởi nghiệp với ấp ủ thay đổi thế giới bằng những ứng dụng điện thoại tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Những con số khủng lợi nhuận thu được từ quảng cáo kèm theo ứng dụng hoặc số lượt người tải về luôn hấp dẫn. Theo một số liệu khác của Công ty ABI Resarch (Mỹ), doanh thu từ ứng dụng di động toàn thế giới năm 2015 sẽ đạt 46 tỷ đôla. Tại Việt Nam, con số này dự đoán là 1 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2013.

Nắm bắt xu thế này, nhiều công ty công nghệ và kỹ thuật số tại Việt Nam đang đầu tư phát triển mảng lập trình di động và chủ động mở cơ sở đào tạo để phát triển nhân lực lập trình viên. Tuy nhiên, hiện tại, cung vẫn chưa chưa đáp ứng đủ cầu và nghề lập trình viên vẫn là một nghề nóng khi nhu cầu sử dụng điện thoại di động thông minh tăng lên từng ngày.

Viện thiết kế ứng dụng di động đầu tiên dành cho sinh viên ở Mỹ

Ở Mỹ, mùa hè 4 năm liên tiếp gần đây, nhiều sinh viên đã vượt qua những thử thách gắt gao để được tham gia vào một chương trình đào tạo về thiết kế ứng dụng điện thoại do Samsung tổ chức. Tại chương trình này, học viên sẽ được các chuyên gia công nghệ dạy cách lên ý tưởng, xây dựng và đưa vào thực tiễn những ứng dụng giúp giải quyết các vấn đề thuộc 4 lĩnh vực: y tế, giáo dục, môi trường, sự phát triển bền vững của cộng đồng. Thời gian khóa học ngắn chỉ có từ 3-5 ngày buộc học viên phải vượt qua những thử thách khó khăn hơn bao giờ hết. Họ phải tạo ra một ứng dụng với đầy đủ các chức năng từ khâu lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành chỉ vỏn vẹn trong 5 ngày. Đây được xem là một thử thách rất lớn, vì những ứng dụng mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày cần đến vài tuần thậm chí nhiều tháng để phát triển.

Nganh lap trinh ung dung dien thoai hut ban tre hinh anh 1
Hình ảnh lưu niệm kết thúc khóa học lập trình của một nhóm học viên tại Đại học Miami.

Những đề tài mà sinh viên của học viện này tham gia phát triển, thiết kế ứng dụng di động rất gần gũi và thiết thực với đời sống. Họ học về trầm cảm - một căn bệnh tâm lý mà con người đang phải đối mặt hàng ngày, cách chăm sóc cho một người thân đã lớn tuổi với khả năng tài chính eo hẹp, biện pháp tiết kiệm nước ở Califonia để chiến đấu với trận hạn hán kéo dài nhất lịch sử… Điều giá trị nhất mà những lập trình viên này nhận ra rằng, họ có thể dùng công nghệ và ứng dụng họ đang phát triển giúp đỡ cuộc sống của những người xung quanh thoải mái hơn, tốt đẹp hơn. Thông qua khóa học về ứng dụng điện thoại, giới trẻ có thể nhận ra rằng công nghệ chính là đòn bẩy giúp họ thay đổi thế giới.

Nganh lap trinh ung dung dien thoai hut ban tre hinh anh 2
Khóa học lập trình cũng giúp học viên trau dồi thêm các kỹ năng như làm việc nhóm.

Samsung và đường lối phát triển nhân lực cho toàn cầu

Tháng 2/2016, Samsung, đơn vị tổ chức khóa học trên sẽ trao giải cho 5 người chiến thắng với phần thưởng là các học bổng trị giá lên đến 20.000 USD.

Nganh lap trinh ung dung dien thoai hut ban tre hinh anh 3
Nhóm học viên của khóa học lập trình Samsung đang trao đổi thông tin với nhau tại Rutgers, Đại học bang New Jersey.

Khóa học về ứng dụng trên điện thoại chỉ là một trong những chương trình Samsung sử dụng công nghệ để góp phần định hướng nghề nghiệp tương lai cho giới trẻ. Câu chuyện này không chỉ xảy ra ở Mỹ. Ở Việt Nam, nơi Samsung đặt nhà máy lớn của mình, tập đoàn này cũng có rất nhiều hoạt động tập trung vào giáo dục như chương trình hợp tác với các trường đại học trên cả nước nhằm tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội được học tập và phát triển kiến thức. Nhân viên của Samsung có thể học miễn phí vào ban đêm trong nhà máy với các môn tiếng Anh, tiếng Hàn, kế toán và điện tử kỹ thuật.

Ngoài ra, các chương trình vì cộng đồng của Samsung như dự án Thư viện thông minh, tài trợ hơn 50 thư viện thông minh cho các trường tiểu học và trung học tại vùng sâu vùng xa ở hơn 50 tỉnh thành của Việt Nam.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Tư vấn