Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngành tòa án TP HCM thụ lý hơn 57.000 vụ án trong năm 2015

Theo báo cáo của TAND TP HCM, năm 2015 đã thụ lý hơn 57.000 vụ án các loại và đã giải quyết hơn 95%.

Ngày 20/2, TAND TP  HCM tổ chức Hội nghị triển khai công tác thực hiện TAND 2 cấp (cấp quận, huyện và cấp thành phô năm 2016. Theo báo cáo, năm 2015, TAND 2 cấp TP HCM đã thụ lý 57.016 vụ án các loại và đã giải quyết 54.563 vụ, đạt tỷ lệ hơn 95%.

Công tác tổ chức các phiên tòa ngày càng được tăng cường và chú trọng chất lượng tranh tụng, đảm bảo quyền cho các bị cáo. Người bào chữa và những người tham gia tố tụng được bình đẳng trong việc đưa chứng cứ, yêu cầu và tranh luận trước tòa. Tòa án dựa vào kết quả tranh luận và xem xét các tài liệu, chứng cứ của vụ án để đưa ra phán quyết, đảm bảo quyết định công bằng, đúng pháp luật.

Nganh toa an TP HCM thu ly hon 57.000 vu an trong nam 2015 hinh anh 1
Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động cho 4 cá nhân thuộc TAND TP HCM.

Tại hội nghị, ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM đánh giá cao những nỗ lực của TAND TP trong năm 2015. Ngành tòa án đã có những cải cách trong hoạt động tư pháp, phối hợp tốt với VKSND và cơ quan điều tra để nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; đưa ra xét xử kịp thời các vụ án lớn, trọng điểm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng,…

Trong năm 2016, ông Tất Thành Cang đề nghị TAND TP HCM tiếp tục quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Quốc hội, các Luật liên quan đến ngành tư pháp. "Ngoài ra, ngành tòa án phải phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan liên quan trong công tác xét xử, đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng. Đồng thời nâng cao năng lực hoạt động, phục vụ cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm có yếu tố nước ngoài, có tổ chức xuyên quốc gia", ông Cang phát biểu.

Chánh án TAND Tối cao, ông Trương Hòa Bình yêu cầu TAND hai cấp của TPHCM triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động của tòa án.

 

Khắc Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ong Vu khong chap nhan ba Thao rut don ly hon hinh anh

Ông Vũ không chấp nhận bà Thảo rút đơn ly hôn

"Bỏ qua về với nhau được không? Không phải một sớm một chiều. Không phải ngồi ở đây. Hỏi người thân xung quanh cô. Cô phải sám hối”, ông Vũ nói và không đồng ý việc rút đơn ly hôn.