Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngành xuất bản cũng tồn tại sự phân biệt sắc tộc

Lee&Low Books mới đây tung ra kết quả gây nhiều tranh cãi từ cuộc khảo sát thị trường sách Mỹ năm 2015.

Nghiên cứu mang tên Thực trạng xuất bản 2015, thực hiện bởi đơn vị phát hành sách thiếu nhi nổi tiếng Lee & Low Books. Theo đơn vị này, đây là một nghiên cứu nghiêm túc được xây dựng dựa trên số liệu đáng tin cậy được thu thập từ trên 13.000 ý kiến của các nhân viên xuất bản và nhà phê bình. Tỷ lệ phản hồi của khảo sát là 25,8%, dù hai ông lớn xuất bản là Harper Collins và Simon & Schuster không tham gia.

Nganh xuat ban cung ton tai su phan biet sac toc hinh anh 1
Có một thực tế đáng buồn rằng người da màu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ nhân lực trong ngành xuất bản tại Mỹ.

Theo kết quả thu được, có đến 79% nhà văn tại Mỹ là người da trắng, trong đó phần lớn là nữ giới, thẳng tính và không tàn tật, chừa lại chỉ khoảng hơn hơn 15% những cây bút da màu/gốc Á/Latin là có cơ hội ghi dấu ấn. Tín hiệu đáng mừng là ngành công nghiệp sáng tác lại rất ưu tiên phái đẹp khi có đến 78% tác giả là nữ, tuy vẫn có đến trên 40% nhân viên biên tập, điều hành tại các nhà xuất bản là nam. Số lượng các cây bút thuộc giới tính thứ 3/chuyển giới chỉ chiếm chưa đến 1%.

Nghiên cứu mới tung ra đã gây tranh cãi không nhỏ khi showbiz Mỹ vẫn còn đang nóng với vấn đề #WhiteOscar. Tại lễ trao giải Oscar sắp diễn ra, phần lớn các ứng viên tranh tài đều có nguồn gốc da trắng. Hàng loạt diễn viên đã lên tiếng về hiện trạng này, trong đó có nhiều nghệ sĩ da màu. Vợ chồng Will Smith còn tuyên bố tẩy chay Oscar năm nay.


Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản