M

Ngày bận rộn của Ngoại trưởng Mỹ tại Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến chào xã giao các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, đồng thời tham dự một loạt hội thảo, giao lưu, họp báo trong ngày 7/8.

Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 1
9h15 sáng 7/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ chủ tịch. 
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự vui mừng khi đón tiếp ông Kerry, không chỉ với cương vị một Bộ trưởng Ngoại giao mà còn như một người bạn cũ thân thiết của Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ Việt - Mỹ.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 3
Rời Phủ chủ tịch, đúng 10h30 phút ông Kerry có mặt tại hội thảo “Thúc đẩy Thịnh vượng: 20 năm hợp tác phát triển Việt Nam - Mỹ" do Đại sứ quán Mỹ và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức tại Hà Nội.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 4
Tại đây, Ngoại trưởng John Kerry có bài phát biểu với chủ đề “Mỹ - Việt Nam: Hướng tới tương lai” trước 300 quan khách và các cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài nước.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 5
Mang sức nóng từ hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) 48 vừa kết thúc, ông Kerry tái khẳng định sự chia sẻ quan điểm Mỹ - Việt về tự do lưu thông hàng hải và giải quyết hòa bình xung đột ở Biển Đông. Mỹ không đứng về bên nào trong yêu sách về lãnh thổ nhưng ủng hộ các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, bình đẳng, không thừa nhận ảnh hưởng, quyền lực của nước lớn áp đặt ý chí lên nước nhỏ.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 6
Đại diện cho Chính phủ Mỹ, vị Ngoại trưởng có nhiều gắn bó với Việt Nam cũng chia sẻ triển vọng hợp tác của hai nước. "Trong chặng đường 20 mươi năm tới, sẽ có nhiều đồi cao, nhiều con dốc phải trèo lên nhưng phía trước luôn là bầu trời. Cùng nhau, hai nước chúng ta sẽ đấu tranh cho một tương lai thịnh vượng, tự do và hòa bình", ông Kerry kết thúc bài phát biểu trong tràng vỗ tay dài của những người dự khán.

Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 7
Gần 11h30, Ngoại trưởng Mỹ sau khi lên xe di chuyển tới địa điểm làm việc khác.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 8
Tại buổi giao lưu với thanh niên, sinh viên Việt Nam lúc 13h, Ngoại trưởng Mỹ đã chia sẻ nhiều thông tin, dự định đối với việc hợp tác giáo dục giữa hai nước, đặc biệt là sự tiến triển của dự án Đại học Fulbright Việt Nam. Ảnh: Cao Nhật.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 9
Vị Ngoại trưởng vui vẻ chụp ảnh "selfie" cùng hàng chục bạn trẻ tham dự buổi đối thoại. Ảnh: Cao Nhật.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 10
14h, ông Kerry có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các vấn đề song phương và khu vực như tình hình Biển Đông, đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Ảnh: Hoang Dinh Nam/EPA.
14h chiều, ông Kerry có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại nhà khách Chính phủ.
Ngay sau đó, cả hai ông chủ trì cuộc họp báo tại nhà khách Chính phủ. 
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 11
Rời họp báo lúc hơn 16h, Ngoại trưởng Mỹ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: Hoang Dinh Nam/EPA.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 12
Tổng bí thư và ông John Kerry bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ Việt Mỹ ngày càng phát triển và cùng đề cập đến những vấn đề cả hai nước đang quan tâm. Ảnh: Hoang Dinh Nam/EPA.
Ngay ban ron cua Ngoai truong My tai Viet Nam hinh anh 13
Tuổi ngoài 70 nhưng vị Ngoại trưởng Mỹ vẫn rất nhanh nhẹn dù vẫn còn tập tễnh và phải chống nạng sau tai nạn cách đây 2 tháng. Trước khi tới Việt Nam, ông đã có một lịch trình dày đặc ở các nước châu Á.

'Các nước không được hành động khiêu khích'

"Dù lớn hay nhỏ thì tất cả các nước đều không được hành động khiêu khích, gây căng thẳng quân sự hóa Biển Đông", Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sáng 7/8 tại Hà Nội.

Lê Hiếu

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội