Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngày càng nhiều người Việt mắc các bệnh đường tiêu hóa

Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000-12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong.

Vừa qua, các chuyên gia Nhật Bản và bác sĩ tại Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E (Hà Nội) đã kết hợp nội soi siêu âm chẩn đoán cho bệnh nhân Nguyễn Thu Hinh (đã đổi tên, 32 tuổi) mắc u dưới niêm mạc dạ dày. 

Bác sĩ xác định bệnh nhân bị tụy lạc chỗ do hình ảnh khối u nằm lớp 4 hang vị dạ dày, có cấu trúc âm không đều dạng ống tuyến. Trước đây, các bác sĩ buộc phải phẫu thuật cắt bỏ phần u dạ dày. Tuy nhiên, với phương pháp mới,bệnh nhân được chỉ định theo dõi, và tái khám một năm một lần. Nếu kích thước của khối u lớn trên 2 cm, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút FNA.

Tại Hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã tiến hành chuyển giao những tiến bộ trong ngành nội soi tiêu hóa cho các bác sĩ tại Bệnh viện E (Hà Nội) 

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội) - cho biết bệnh nhân Hinh chỉ là một trong gần 200 trường hợp mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú mỗi ngày tại Bệnh viện E. Trong đó, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh.

Sự gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, mà còn tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế cả nước.

Thống kê cho thấy số người nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000-12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong.

Ngay cang nhieu nguoi Viet mac cac benh duong tieu hoa hinh anh 1
Các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E đã tiến hành thực hiện 5 ca bệnh thực tế. Ảnh: T.X.

Thông qua hội thảo này, các chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp đỡ các bác sĩ Việt Nam biện pháp chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non,…

Trong tương lai gần, với việc phát triển của khoa học công nghệ, các bác sĩ hai nước có thể thiết lập những đường truyền, thực hiện hội chẩn từ xa những ca bệnh khó, tổ chức đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành tiêu hóa tại Nhật Bản.

Suýt mất mạng vì chủ quan khi đại tiện phân đen

Bệnh nhân đại tiện phân đen liên tục nhiều ngày, nôn ra máu bầm nhưng không đi khám, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe