Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngày Giáng sinh, Israel gọi đại sứ Mỹ lên chỉ trích

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 25/12 triệu tập Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro để phê phán việc Mỹ không phủ quyết dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm chống lại Israel.

Động thái diễn ra hai ngày sau khi Washington bỏ phiếu trắng giúp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết lên án hoạt động xây dựng các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Trước đó, thủ tướng Israel cũng triệu tập đại diện của 10 trên 14 nước thành viên HĐBA bỏ phiếu thuận thông qua nghị quyết. 

AFP dẫn một nguồn tin chính thức từ Israel xác nhận rằng Thủ tướng Netanyahu và Đại sứ Mỹ Shapiro đã gặp nhau, nhưng không tiết lộ cụ thể nội dung hay kết quả của cuộc thảo luận. 

Ngay Giang sinh, Israel goi dai su My len chi trich hinh anh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Đại sứ Mỹ Daniel Shapiro. Ảnh: CNN.

Cùng ngày, Thủ tướng Netanyahu tái khẳng định tuyên bố của Tel Aviv rằng Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry đã "khởi xướng" và đứng sau nghị quyết chống lại Israel của LHQ.

"Chúng tôi không nghi ngờ gì rằng chính quyền Obama đã khởi xướng, xây dựng bản dự thảo và yêu cầu thông qua nó", thủ tướng Israel nói trong một cuộc họp nội các hàng tuần, cho biết điều này phá vỡ chính sách truyền thống của Mỹ luôn bảo hộ cho Israel tại Liên hợp quốc.

Lãnh đạo Israel cũng lên tiếng chỉ trích ngoại trưởng Mỹ: "Như tôi đã nói với John Kerry hôm thứ năm (22/12), bạn bè không chống lại nhau ở Hội đồng Bảo an". 

Ngày 23/12, HĐBA LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine với 14 phiếu thuận trong HĐBA 15 thành viên. 

Nghị quyết yêu cầu "Israel ngừng hoàn toàn và ngay lập tức tất cả các hoạt động định cư ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong đó có Đông Jerusalem”.

Mỹ trong một động thái hiếm hoi đã bỏ phiếu trắng, qua đó giúp LHQ lần đầu tiên kể từ năm 1979 thông qua được nghị quyết chỉ trích chính sách định cư của Israel.

Kết quả này gây không ít bất ngờ bởi Washington lâu nay vẫn ra sức bảo vệ đồng minh Israel trước làn sóng chỉ trích tại LHQ.

Tel Aviv là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang ngày càng rạn nứt do những bất đồng xung quanh vấn đề hòa bình với Palestine và vấn đề hạt nhân Iran.

Quan hệ Netanyuhu và ông Obama cũng không hề ấm nồng trong hai nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ. 

LHQ lên án khu định cư Israel nhờ phiếu trắng của Mỹ

Ngày 23/12, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ Palestine, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng giúp nghị quyết được thông qua.

An An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

3 con bo bi cuon troi trong bao Dorian gay ky tich hinh anh

3 con bò bị cuốn trôi trong bão Dorian gây kỳ tích

0

Ba con bò bị cuốn trôi trong cơn bão Dorian vừa được phát hiện ở quần đảo Outer Banks của Bắc Carolina, Mỹ. Chúng được cho là đã bơi gần 6,5 km trong bão.

‘Ngoi mo hat nhan’ tren dao Marshall bi nut hinh anh

‘Ngôi mộ hạt nhân’ trên đảo Marshall bị nứt

0

Sự tàn phá của thời gian, nước biển dâng khiến ngôi mộ hạt nhân trên quần đảo Marshall bị hư hại nặng có nguy cơ phát tán phóng xạ độc hại ra môi trường.

00:29 Sao bang Taurid lam sang ruc bau troi My hinh anh

Sao băng Taurid làm sáng rực bầu trời Mỹ

0 1

Ngày 11/11, người dân thành phố thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ được chứng kiến cảnh một vệt sao băng Taurid làm sáng rực cả bầu trời đêm.

Nhung nguoi chuyen den 'thanh dia mafia' vi nha 1 euro hinh anh

Những người chuyển đến 'thánh địa mafia' vì nhà 1 euro

0

Nhiều người tìm đến các thị trấn xinh đẹp ở Italy sau khi hay tin về những ngôi nhà được rao bán với giá 1 euro. Có người mua được, có người không nhưng tất cả đều có chuyện để kể.