Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngày hội hiến máu lớn nhất cả nước

Ngày hội hiến máu lớn nhất năm đã thu hút hàng nghìn người tham dự để chia sẻ giọt máu đào.

Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng: Lễ hội Xuân hồng nên là lễ hội quốc gia Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đi hiến máu lần thứ 5 và ông đã viết đề xuất lên chính phủ để công nhận Lễ hội Xuân hồng là lễ hội quốc gia vì tính nhân văn của nó.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 1
Sáng ngày 10/3, lễ khai mạc Lễ hội xuân hồng 2018 đã diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Năm nay, Lễ hội Xuân hồng lần đầu tiên được tổ chức chính thức liên tục trong 3 ngày từ 9 đến 11/3.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, đánh trống khai hội Xuân hồng 2018.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 3
Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - cho biết mặc dù lượng máu dự trữ cho dịp Tết năm nay được chuẩn bị tốt nhưng nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện quá cao nên đã xảy ra tình trạng khan hiếm máu sau kỳ nghỉ. Chính vì vậy, Lễ hội Xuân hồng vẫn là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 4
Lễ hội năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm, trong thời gian dài để tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn hiến máu, mở rộng đối tượng hiến máu và nâng cao chất lượng chăm sóc người hiến máu.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 5
Trong buổi sáng ngày 10/3, đã có hàng nghìn người đến tham gia ngày hội. Và tính đến 12h, ban tổ chức đã tiếp nhận gần 1700 đơn vị máu tại 2 địa điểm là Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Cung Trí thức Thành phố Hà Nội.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 6
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đến Lễ hội xuân hồng để hiến máu lần thứ 5. Ông cho biết mình đã có văn bản đề nghị chính phủ công nhận Lễ hội Xuân hồng là lễ hội quốc gia của Việt Nam.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 7
Thới Thị Ngọc Viên, sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân lần 2 đi hiến máu. Viên cho biết mình đã không còn sợ hãi như lần trước. Đặc biệt, cô sinh viên còn cảm thấy hạnh phúc vì được tặng một bông hoa từ một bệnh nhân tan máu bẩm sinh tự làm.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 8
Sau khi hiến, máu sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm, sàng lọc các bệnh cơ bản như HIV, viêm gan B, giang mai…
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 9
Trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân hồng, các y bác sĩ của Khoa Điều chế các thành phần máu phải huy động 100% quân số, nhiều lúc phải làm xuyên đêm để xử lý khối lượng máu khổng lồ. Tại đây, máu sẽ được phân tách thành các thành phần như hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương để sử dụng.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 10
Cháu Nguyễn Văn Bằng, 6 tuổi quê Nghệ An, bị bệnh ung thư máu đã điều trị tại viện hơn 6 tháng nay. Thỉnh thoảng, Bằng phải lại phải thay máu nên việc hiến máu tình nguyện sẽ giúp bé duy trì sự sống. Buồn vì phải ở mãi trong phòng bệnh, bé nhờ chị đưa xuống sân để theo dõi các hoạt động văn nghệ.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 11
Trên sân khấu, các tiết mục văn nghệ đặc sắc diễn ra để mang đến không khí lễ hội vui tươi.
Ngay hoi hien mau lon nhat ca nuoc hinh anh 12
Ca sĩ Việt Tú hát "Nắm lấy tay anh" và nhiệt tình giao lưu với các tình nguyện viên.

    Việt Hùng

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Việt Hùng Sức khỏe