Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ngày hội STEME - sự kiện khó bỏ lỡ của teen yêu công nghệ

Ngày 14/7 tại Hà Nội, Đại học VinUni sẽ tổ chức Ngày hội STEME - sự kiện dành cho học sinh THPT yêu công nghệ.

STEM là viết tắt của Science (khoa học) - Technology (công nghệ) - Engineering (kỹ thuật) - Math (toán học). Đây là định hướng giáo dục mang tính thực tiễn và tinh thần trách nhiệm cộng đồng cao. Thế nhưng, số học sinh THPT quan tâm đến các ngành nghề STEM ít hơn nhiều so với ngành nghề kinh doanh quản lý, tài chính ngân hàng.

Ngay cả khi quan tâm đến STEM, các em cũng khó hình dung ngành này mang đến những cơ hội nghề nghiệp như thế nào trong tương lai. Mắt xích còn yếu trong hệ sinh thái này chính là sự kết nối giữa trung học và đại học, giữa học thuật và doanh nghiệp.

Vì vậy, Ngày hội STEME của dự án Đại học VinUni sẽ thiết kế cầu nối, trả lời các câu hỏi hóc búa của các học sinh và cha mẹ trong thời điểm quan trọng của học sinh THPT. Các câu hỏi sẽ xoay quanh các vấn đề mấu chốt như ngành học nào tạo nên xu hướng của tương lai, người trẻ nên khởi nghiệp sớm hay nên tiếp tục làm thuê, nhà đầu tư chọn dự án khởi nghiệp như thế nào...

Những câu hỏi này được chia sẻ và giao lưu trong buổi trò chuyện mang tên “Sẵn sàng cho tương lai - Cùng VinUni”. Khách mời là các gương mặt nổi tiếng như Shark Thái Vân Linh - Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures; tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research; giáo sư Rohit Verma - Hiệu trưởng VinUni.

Ngay hoi STEME - su kien kho bo lo cua teen yeu cong nghe hinh anh 1
Shark Thái Vân Linh là khách mời tại buổi giao lưu.

Chương trình đưa giáo dục STEME tới học sinh THPT là cấu phần của đề án “Hỗ trợ đào tạo nguồn lực khoa học công nghệ Việt Nam” của Tập đoàn Vingroup. Bắt đầu từ ý tưởng của giáo sư Vũ Hà Văn (giáo sư Toán của Đại học Yale), Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup, dự án Đại học VinUni triển khai đưa chương trình STEM vào các trường THPT ở Việt Nam thông qua việc hình thành các CLB STEME.

Với định hướng đem những mô hình đào tạo tinh hoa trên thế giới ứng dụng vào việc giảng dạy, các CLB STEME tại các trường THPT không những trang bị kiến thức, kỹ năng về STEM cho học sinh mà còn hình thành, đào tạo các phẩm chất thiết yếu của người công dân toàn cầu như tinh thần khởi nghiệp (entrepreneurship mindset) và kỹ năng học tập (study skills).

Ngày hội STEME là điểm nhấn tổng kết giai đoạn I của chương trình, tạo đà cho các giai đoạn tiếp theo với mong muốn thu hút thêm sự tham gia và đồng hành của học sinh và phụ huynh trên khắp cả nước.

Các CLB STEME không nhồi nhét kiến thức mà tiếp cận học sinh theo các chủ đề thực tế, đòi hỏi các em phải tư duy theo 4 bước:

Xác định các vấn đề “đau đầu” đang xảy ra trong thực tiễn;

Tự hỏi, suy ngẫm làm cách nào để có thể giải quyết vấn đề đó;

Cùng bạn bè lên các phương án giải quyết vấn đề;

Cùng chọn phương án đơn giản khả thi nhất để hành động.

Ngay hoi STEME - su kien kho bo lo cua teen yeu cong nghe hinh anh 2
"Hệ thống trồng cây thủy canh chữ A" là một trong 20 dự án được lựa chọn vào vòng chung kết.

“Chỉ sau 6 tháng từ khi thí điểm chương trình tại các trường THPT trên toàn quốc, chúng tôi xây dựng được 20 CLB với 500 học sinh lớp 10, 11 tham gia. Chúng tôi nhận được rất nhiều dự án sáng tạo, thực tế”, PGS. TS. Phạm Ngọc Nam, Giám đốc chương trình kỹ thuật - công nghệ của dự án Đại học VinUni, chia sẻ.

“Làm thế nào để học sinh giảm bớt việc xả rác trong trường học?”, “Có thể sử dụng mô hình thủy canh để trồng rau trong các căn hộ chung cư thành phố không?”, “Làm thế nào để giám sát mức độ ô nhiễm bụi trong thành phố?”, “Có nên nuôi tảo, làm nông nghiệp thông minh để giảm lượng khí CO2 trong môi trường?”… là các câu hỏi xác định trúng và đúng các vấn đề về môi trường học đường và môi trường tự nhiên hiện tại của Việt Nam của các em học sinh. Điều đáng tự hào là các học sinh không chỉ trăn trở với các vấn đề, mà còn tìm cách vận dụng các kiến thức học được tại CLB STEME để tìm cách giải quyết vấn đề bằng công nghệ.

Qua thời gian 6 tháng triển khai, các giáo viên của chương trình nhận thấy, việc các học sinh ở lứa tuổi 16-17 tuổi có được ý tưởng tốt, biết cách làm việc nhóm, biết thiết kế sản phẩm và trình bày thuyết phục về sản phẩm là điều không dễ dàng. Vì vậy, dự án Đại học VinUni giành những giải thưởng hấp dẫn để ghi nhận thành công ban đầu của học sinh. Đội xuất sắc nhất sẽ giành được giải thưởng hấp dẫn là một chuyến đi thực tế tại Trung tâm Khoa học Singapore, thăm Công ty Google và Đại học Công nghệ Nanyang.

Theo báo cáo đầu năm của Tổ chức Nghiên cứu về khoa học và công nghệ của Khối thịnh vượng chung, Việt Nam cần một triệu nhân lực trong lĩnh vực STEM từ nay đến năm 2020. Việt Nam vẫn là điểm đến yêu thích của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Chưa kể, sự chuyển mình mạnh mẽ của doanh nghiệp trong nước như Vingroup, trở thành tập đoàn công nghệ với VinFast, VinTech, Vsmart…, cho thấy chưa bao giờ lĩnh vực STEM trong nước “khát” nhân lực như hiện nay.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục