Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngày mai áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông

Vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và dự kiến xâm nhập Biển Đông vào sáng 10/11.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng nay tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng bờ biển phía đông miền trung Philippines với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 7-8.

Ngay mai ap thap nhiet doi vao Bien Dong hinh anh 1
Áp thấp đang tiến vào Biển Đông và được dự báo sẽ còn mạnh lên. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây chếch bắc với tốc độ 20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 10/11, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850 km về phía đông nam, sức gió không đổi.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông từ gần sáng và ngày mai (10/11) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8.

Ngay mai ap thap nhiet doi vao Bien Dong hinh anh 2
Ảnh vệ tinh áp thấp nhiệt đới lúc 10h sáng 9/11. Ảnh: NCHMF.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) là từ vĩ tuyến 11,5 đến 14,5 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 117 độ kinh đông.

Theo Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ lớn cùng bão đổ bộ vào miền Trung từ 30/10-7/11 đã khiến 91 người chết, 23 người mất tích; làm sập đổ 1.486 ngôi nhà, 119.000 nhà tốc mái...

Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới

Vùng áp thấp hoạt động ở khu vực phía đông miền trung Philippines đang mạnh lên và được dự báo sẽ đi vào Biển Đông trong ít ngày tới. • Áp thấp nhiệt đới

  Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

  Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

  Nhật Lâm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự