Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ngày thơ Việt Nam sôi động tại Văn Miếu

Sáng 22/2, Ngày thơ Việt Nam 2016 tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) với sự tham dự của hàng nghìn người. Chủ đề lần này mang tên "Đất nước Cánh buồm xuân".

Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 1
Sáng 22/2 (rằm tháng Giêng âm lich), ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề "Đất nước Cánh buồm xuân" khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) thu hút hàng nghìn người tham gia.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 2
Sự kiện này diễn ra đồng thời ở nhiều địa phương trên cả nước, là ngày hội của các nhà thơ và người yêu thơ.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 3
Tới dự lễ khai mạc có ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 4
Ông Võ Văn Thưởng đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2016.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 5
Các nhà thơ nổi tiếng như Anh Ngọc, Trần Đăng Khoa... là những tác giả đầu tiên được đăng đàn trên sân khấu, ngâm thơ...
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 6
Với chủ đề chính "Đất nước Cánh buồm xuân", các nhà thơ đã mang đến những tác phẩm về tình yêu quê hương đất nước, biển đảo. Đặc biệt trong số đó là bản giao hưởng thơ Biên cương với 3 bài thơ Đỉnh núi, Tây BắcLính thời bình của nhà thơ Trần Đăng Khoa.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 7
Đông đảo công chúng chăm chú, thích thú lắng nghe các tác giả trình bày thơ trên sân khấu.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 8
Sau 13 năm tổ chức, Ngày thơ Việt Nam được đánh giá là ngày càng đa dạng hoá về nội dung, lễ hội hoá về mặt tổ chức, thu hút đông đảo hàng triệu nhà thơ và công chúng yêu thơ trong và ngoài nước tham gia.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 9
Hội Nhà văn Việt Nam đã lấy ngày rằm tháng Giêng hàng năm để dành cho công chúng yêu thơ. Đây cũng chính là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sáng tác bài thơ Nguyên tiêu (năm 1948).
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 10

Chủ đề chung của Sân thơ Thiếu nhi và thơ Trẻ có tên “Đường Xuân”, tổ chức tại sân Thái Học. Nhà thơ trẻ Ngô Gia Thiên An (mới chỉ 17 tuổi) là một trong 10 tác giả trẻ được đọc thơ tự sáng tác trên sân khấu. Thiên An từng xuất bản sách thơ và giành một số giải thưởng văn học.

Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 11
Đông đảo các bạn trẻ là học sinh, sinh viên cũng tham dự ngày hội thơ lớn nhất năm. Đây còn là sự kiện hiếm hoi để giới trẻ trau dồi kiến thức về văn thơ.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 12
Nguyễn Tùng Lâm và Đỗ Phúc An (học sinh lớp 6A6 trường Nguyễn Tri Phương) là hai trong số hàng trăm em góp mặt tại sự kiện. Với các trường phổ thông, đây là một hoạt động ngoại khoá bổ ích, lý thú, khích lệ tình yêu thơ ca đối với học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 13
Bên cạnh lễ khai mạc, Ngày thơ còn trưng bày gần 100 tác giả, tác phẩm thơ nổi tiếng của Việt Nam xung quanh giếng Thiên Quang, nằm giữa Văn Miếu để phục vụ nhu cầu của người tham dự.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 14
Khu vực bày bán sách thơ rộng rãi bên trong sân Thái Học với mức giá ưu đãi.
Ngay tho Viet Nam soi dong tai Van Mieu hinh anh 15
Kết thúc lễ khai mạc, 50 quả bóng bay mang theo 50 câu thơ, bài thơ được chọn lựa từ nhiều tác phẩm của các nhà thơ nổi tiếng.

Anh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản